Mưa lũ 'nghìn năm có một' ở Trung Quốc

Mưa lớn 'nhấn chìm' tỉnh Hà Nam, Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ lụt

Những cơn mưa như trút tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, trong đó nghiêm trọng nhất ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc.

Hình ảnh đường phố ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngập trong nước sau mưa lớn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tình hình trên đã buộc nước này hôm qua phải nâng mức cảnh báo ứng phó với lũ lụt lên mức 2, mức cao thứ hai trong thang đo 4 mức của hệ thống cảnh báo mưa lũ của Trung Quốc.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, mưa lớn đặc biệt nghiêm trọng. Với lượng mưa trung bình đo được hơn 458 mm, thành phố này hầu như bị nhấn chìm bởi nước lũ. Nhiều người bị mắc kẹt dưới tàu điện ngầm khi nước lũ bất ngờ tràn về, ô tô chất đống lên nhau sau những trận lũ quét, đường phố nhấn chìm trong nước lũ là hình ảnh ám ảnh người dân Trịnh Châu trong những ngày qua.

Ông Xu Zhong - Giám đốc Văn phòng Cứu trợ thiên tai tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết: 'Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ ngày 16/7, hơn 1,2 triệu người ở 89 quận, huyện, thành phố và 560 thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lớn này. Thảm họa mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của 25 người và 7 người khác vẫn còn mất tích'.

Những trận mưa như trút nước đã khiến nước dâng cao vượt mốc mùa lũ ở 9 hồ chứa lớn và 40 hồ chứa cỡ vừa ở Hà Nam, một số con sông cũng đã tràn bờ.

(Ảnh: News.cn)

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, chính quyền tỉnh Hà Nam đã yêu cầu các khu vực dân cư tại hạ nguồn sơ tán khẩn cấp. Hiện hơn 16 nghìn người đã được sơ tán tới vùng an toàn, một đội cứu hộ quy mô lớn đã được điều động đến hỗ trợ tỉnh Hà Nam ứng phó với hậu quả mưa lũ.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/mua-lon-nhan-chim-tinh-ha-nam-trung-quoc-nang-muc-canh-bao-lu-lut-2021072212111424.htm

Tags: Trung Quốc  |  cảnh báo lũ lụt