Mưa lớn nhiều ngày liền, miền Trung ngập lụt trên diện rộng

Mưa lớn trong 2 ngày nay khiến nhiều địa phương ở miền Trung ngập lụt trên diện rộng, các vùng trũng thấp bị ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị ách tắc.

Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) bị ngập, người đi xe gắn máy phải dắt bộ. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

* Quốc lộ 1 đoạn xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam bị ngập khiến nhiều xe cộ qua lại rất khó khăn. Còn tại TP Tam Kỳ, hàng loạt tuyến đường nội thị bị ngập sâu, có nơi xấp xỉ nửa mét. Hàng loạt khu vực khác ở các huyện Thăng Bình, Núi Thành, Duy Xuyên cũng bị ngập sâu cục bộ. 16h chiều nay, hồ Phú Ninh xả lũ với lượng nước từ 400 đến 1.000m3/s. Các tuyến đường ven sông Hoài của thành phố Hội An cũng ngập nước không thể lưu thông. Hiện nước vẫn đang lên rất nhanh, từ chiều và đêm nay (23/10), nhiều địa phương đã triển khai phương án di dời dân đến nơi an toàn.

* Mực nước các sông tại Quảng Ngãi cũng đang dâng cao, nhiều sông đã vượt mức báo động 3. Nhiều vùng đồng bằng thấp trũng, ven sông suối đã bị ngập sâu trong nước. Quảng Ngãi đã lên phương án di dời các hộ dân ở khu vực hạ lưu sông Trà Câu, sông Vệ, sông Trà Bồng và các khu vực vùng trũng thấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân.

* Mưa lớn có nơi trên 300mm tại khu vực huyện Nam Đông, Phú Lộc của Thừa Thiên - Huế khiến nhiều nơi bị ngập úng cục bộ. Lũ tại các sông tiếp tục lên nên Thừa Thiên - Huế đang khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với nguy cơ ngập lụt tại các khu vực thấp trũng và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt là các huyện: A Lưới, Phong Điền, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà. Các hồ Tả Trạch, thủy điện Hương Điền, Bình Điền đã thực hiện điều chỉnh lưu lượng điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần. Hồ thủy điện A Lưới tăng lưu lượng vận hành điều tiết từ 15h hôm nay với đỉnh lũ dự kiến lớn nhất khoảng 1.000m3/s.

Mưa lớn dự báo sẽ tiếp tục trút xuống miền Trung trong đêm nay, đặc biệt ở Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa rất to, đồng thời sẽ kéo dài thêm 2 ngày nữa ở khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên.

Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định vẫn là trọng tâm mưa to nhất, lượng từ 200-350mm, có nơi trên 450mm.

Lũ trên nhiều sông đang ở mức cao, đặc biệt sông Vệ, Quảng Ngãi lũ đang dao động mức đỉnh và đến sáng sớm mai vẫn còn vượt báo động 3. Các sông Vu Gia, Thu Bồn của Quảng Nam và sông Trà Khúc, Quảng Ngãi từ báo động 2 đến xấp xỉ báo động 3. Các sông ở Bình Định, Kon Tum khả năng cũng xuất hiện lũ. Cảnh báo ngập lụt ở các vùng trũng thấp ven sông, sạt lở, lũ quét ở vùng núi thuộc khu vực Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Kon Tum, Gia Lai.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/mua-lon-nhieu-ngay-lien-mien-trung-ngap-lut-tren-dien-rong-20211023181419764.htm

Tags: miền Trung  |  ngập sau  |  Nước lũ