Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Quảng Nam và Quảng Ngãi

Mưa lũ trong những ngày qua đã gây ra nhiều thiệt hại tại các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Chính quyền các địa phương đã tích cực hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho người dân tại các vùng ngập lụt, sạt lở.

Nhiều khu vực ở Quảng Ngãi bị ngập sâu trong nước, chính quyền phải tổ chức di dời dân

Tối 24/10, ông Trương Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết, mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng cho địa phương.

Theo thống kê đến 17h ngày 24/10, tại địa phương có hơn 5.730 ngôi nhà bị ngập trong lũ. Để bảo đảm an toàn cho người dân, địa phương đã sơ tán 779 hộ dân với trên 2.535 người đến nơi cao ráo, tránh lũ. Mưa lũ đã làm 1 người chết; 10 căn nhà bị hư hỏng do sạt lở đất, ngập nước ở các huyện Nam Trà My, Núi Thành và Phú Ninh.

Về nông nghiệp, có 97 ha diện tích hoa màu, rau màu bị hư hỏng, 150 ha diện tích đất nuôi trồng thủy sản bị sạt lở và 2,5 ha ao nuôi trồng thủy sản bị ngập ở huyện Núi Thành; 6 tàu, ghe máy bị chìm, thủng nước. Ngoài ra, hàng loạt tuyến đường giao thông ở miền núi bị sạt lở nghiêm trọng… các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông.

Một vụ sạt lở núi xảy ra vào khoảng 9h ngày 24/10 tại Tắc Pỏ, thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã khiến 6 ngồi nhà bị hư hỏng. Chính quyền xã Trà Mai và hàng trăm người dân địa phương phối hợp hỗ trợ di dời toàn bộ tài sản của các hộ trên đến nơi an toàn, đồng thời bố trí chỗ ở tạm cho người dân.

Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My thông tin thêm, khu vực xảy ra sạt lở nằm trong diện nguy cơ cao và được chính quyền cảnh báo từ trước. Huyện đã yêu cầu sơ tán toàn bộ 6 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến tại khu sơ tán tập trung, đồng thời chỉ đạo địa phương cung cấp thực phẩm cần thiết cho các hộ nói trên, ông Trần Văn Mẫn cho biết.

Tại Quảng Nam, nhiều tuyến đường giao thông ở miền núi bị sạt lở, các lực lượng chức năng phải túc trực, giăng dây cảnh báo người dân

Tại Quảng Ngãi, theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, mưa lũ khiến gần 11.000 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh bị ngập nước, hơn 4.500 người phải di dời, sơ tán.

Chiều tối 24/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa rất lớn. Có tổng số 10.944 ngôi nhà bị ngập (Bình Sơn: 6.500, Tư Nghĩa: 1.473, Sơn Tịnh: 425, TP. Quảng Ngãi: 503, Nghĩa Hành: 1.866, thị xã Đức Phổ: 177).

Chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức di dời, sơ tán 1.370 hộ/4.541 khẩu trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Hiện địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân ở vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng thấp, bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo Lưu Hương/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Mua-lu-gay-nhieu-thiet-hai-tai-Quang-Nam-va-Quang-Ngai/450745.vgp

Tags: Quảng Ngãi  |  Nam Trà My  |  Ban Chỉ  |  Quảng Nam  |  Trà Mai  |  Phó Giám  |  Trương Xuân Tý  |  Núi Thành  |  Phú Ninh  |  Tắc Pỏ