Cập nhật tình hình Covid-19

Mua thêm gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19

Bộ Tài chính sẽ triển khai mua gạo đưa vào dự trữ quốc gia trong thời gian tới để viện trợ, cứu trợ và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị các công ty cung cấp báo giá gạo sản xuất năm 2021 tại thời điểm hiện nay, nhằm phục vụ công tác xuất cấp gạo để viện trợ, cứu trợ và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới sẽ triển khai mua gạo đưa vào dự trữ quốc gia với 3 gói thầu, trong đó có 2 gói 25.000 tấn và 1 gói 25.413 tấn.

Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh lương thực chào giá bán gạo 15% tấm sản xuất năm 2021. Giá bao gồm chi phí về bao bì, bốc vác lên phương tiện bên mua, giám định, có VAT.

Chất lượng gạo xuất kho dự trữ quốc gia quy định tại quy chuẩn QCVN06: 2019/BTC Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với gạo dự trữ quốc gia ban hành Theo thông tư 78/2019/TT-BTC ngày 12/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

'Những công ty có thể tham gia các gói thầu trên cần phải có số lượng tồn kho tối thiểu 30.000 tấn/gói thầu đang nằm trong kho của công ty ký hợp đồng bán gạo', công văn của Bộ Tài chính nêu rõ.

Sẽ mua thêm gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19. Ảnh minh họa - Báo Đầu tư.

Bộ Tài chính cũng lưu ý: 'Công ty có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa được trúng thầu theo thời gian giao hàng mà Bộ yêu cầu đến trung tâm các huyện thị của TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau'.

Thời gian giao hàng đảm bảo tối đa 15 ngày kể từ khi ký hợp đồng. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ thanh toán theo tiến độ giao hàng.

Ngoài ra, công văn Bộ Tài chính cũng nêu rõ, đơn vị bán gạo cho Bộ Tài chính được thanh toán chi phí vận chuyển và các khoản chi phí xuất cấp cứu trợ thực thanh, thực chi do Bộ Tài chính chi trả khi đã thực hiện đầy đủ chứng từ theo quy định.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, tính đến hết ngày 9/9, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 58.300 tấn gạo dự trữ quốc gia (đợt 1).

Số gạo này tương đương với trên 99% kế hoạch được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao (đợt 1) để hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thuộc 27 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam. Đặc biệt là người dân ở các khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, bị ngừng việc, mất việc làm.

Trong số đó, hầu hết các đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao và trước thời gian quy định. Hiện một số đơn vị đang khẩn trương xuất cấp số gạo còn lại của đợt 1 (là 579,942 tấn gạo) cho 2 địa phương là Đồng Nai và Cà Mau theo đúng kế hoạch tiếp nhận, phân bổ của các địa phương.

Theo Thùy Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/mua-them-gao-du-tru-quoc-gia-ho-tro-nguoi-dan-gap-kho-khan-do-covid-19-20210914134655362.htm

Tags: Bộ Tài chính  |  vận chuyển hàng hóa  |  kho dự trữ

netRADIO     netTV