Mũi vắc xin thứ tư chống Omicron 'kém hiệu quả'

Theo các chuyên gia ở Trung tâm Y tế Sheba tại Israel, dù mũi vắc xin thứ 4 giúp tăng lượng kháng thể, nhưng chưa đủ để chống lại Omicron.

'Mũi tiêm thứ tư vắc xin Pfizer/BioNTech chỉ có hiệu quả một phần trong việc bảo vệ người nhận chống lại biến thể Omicron. Vắc xin phòng Covid-19 Pfizer/BioNTech, vốn hiệu quả trong việc chống lại các biến chủng trước đây, đã cho thấy sự kém hiệu quả hơn khi chống lại Omicron', bà Gili Regev-Yochay, Giám đốc Đơn vị Bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Sheba nói với tờ Thời báo Israel.

Nhân viên Trung tâm Y tế Sheba nhận mũi vắc xin thứ tư. Ảnh: AP

Nhân viên Trung tâm Y tế Sheba nhận mũi vắc xin thứ tư. Ảnh: AP

'Chúng tôi chứng kiến được lượng kháng thể tăng lên nhờ mũi tiêm thứ tư, cao hơn so với mũi thứ ba. Tuy nhiên, rất nhiều người nhận mũi tiêm thứ tư bị nhiễm biến thể Omicron. Điểm mấu chốt là vắc xin phòng Covid-19 chống lại hai biến thể Alpha và Delta một cách xuất sắc, nhưng với Omicron thì điều này lại chưa đủ', bà Regev-Yochay nói thêm.

Dù vậy theo bà Regev-Yochay, kết luận trên mới chỉ dừng lại ở mức sơ bộ và chưa được công bố rộng rãi.

Theo Thời báo Israel, tới nay đã có khoảng 4,4 triệu người trên tổng số 9,5 triệu dân Israel nhận đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và mũi tiêm tăng cường.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/mui-vac-xin-thu-tu-chong-omicron-kem-hieu-qua-809700.html

Tags: Biến thể virus  |  Omicron  |  Biến thể COVID-19  |  vắc xin phòng Covid-19  |