Vòng loại World Cup 2022

Mừng cho Văn Lâm

Thật mừng khi thủ môn Văn Lâm được bắt chính và đã chơi tốt trong trận Cerezo Osaka thắng Gainare Tottori 2-0, ở vòng 2 cúp Hoàng đế Nhật Bản.

Ngay sau trận đấu đầu tiên ra sân trong màu áo Cerezo Osaka, Văn Lâm đã lên mạng xã hội, nói lời cảm ơn tới cổ động viên Việt Nam, những người đã luôn dõi theo, ủng hộ anh trong thời gian dài vừa qua. Qua Facebook, Văn Lâm chia sẻ xúc động, dẫu ở nước Nhật xa xôi, anh vẫn luôn cảm nhận được tình cảm ấm áp của người hâm mộ từ quê nhà và coi đây là sự động viên, động lực lớn để vươn lên trong màu áo Cerezo Osaka.

Dù thủ thành Văn Lâm không thể cùng đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á (do Cerezo Osaka có cầu thủ nhiễm virus SARS‑CoV‑2) nhưng phải thấy rõ một điều, nếu Văn Lâm tiếp tục duy trì phong độ tốt, anh sẽ là sự lựa chọn số 1 của thầy Park.

Văn Lâm luôn vào trận với trạng thái tâm lý tốt.Ảnh: HẢI ĐĂNG. 

Trước mắt đội tuyển Việt Nam có thể là vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, nơi đội nhà gặp toàn những anh hào châu lục. Sự xuất hiện của Văn Lâm ở đội tuyển không chỉ mang đến sự an tâm cho đồng đội, người hâm mộ mà còn nâng cao tính cạnh tranh trong việc chọn 'người gác đền' cho đội tuyển quốc gia.

Thống kê cho thấy trong 24 trận đấu cho đội tuyển Việt Nam, thủ môn cao 1,88m Văn Lâm giữ sạch lưới 14 trận, đạt tỷ lệ 58%; để lọt lưới 15 bàn, trung bình 0,6 bàn/trận. Hai chỉ số này cũng nói lên sức mạnh trong hệ thống phòng ngự của tuyển Việt Nam, chứ không riêng gì Văn Lâm. Tuy nhiên, nếu xuyên suốt cả một quá trình thủ môn 28 tuổi này bắt cho đội tuyển Việt Nam, sẽ thấy anh luôn có một phong độ ổn định, điều được cho là khá hiếm với những thủ môn khi được gọi lên các đội tuyển quốc gia. Văn Lâm đã không bỏ lỡ một phút nào ở AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 và 5 trận đầu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong 3 giải này, anh chơi trọn 18 trận, đối mặt 60 pha dứt điểm hướng cầu môn, cứu thua 48 tình huống, đạt 80% tỷ lệ cứu thua.

Ngày Văn Lâm mới lên tuyển, thầy Park khá ưng ý. Sau mấy buổi tập, chiến lược gia người Hàn Quốc nhắc riêng Văn Lâm: 'Cậu có thói quen đấm bóng ra trước khu vực 16m50, như vậy rất nguy hiểm. Hãy đấm bóng ra hai phía đường biên'. Được thầy Park nhắc nhở, động viên, Văn Lâm càng chơi càng tự tin, chắc chắn trong màu áo đội tuyển quốc gia. Đến nay, trong số các bàn thua phải nhận khi chơi cho đội tuyển quốc gia, Văn Lâm chưa từng để mắc lỗi. Đặc biệt, ở trận Việt Nam hòa Thái Lan 0-0 trên sân Mỹ Đình (vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á), thủ môn sinh năm 1993 này có tới 7 pha cứu thua.

Kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), trong trường hợp đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng loại thứ ba, hẳn Văn Lâm sẽ được thầy Park triệu tập vào đội tuyển quốc gia. Khi đó, sự cạnh tranh nơi khung gỗ của đội nhà sẽ thêm phần thú vị.

Theo THÀNH NAM/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/the-thao/quoc-te/mung-cho-van-lam-662242

Tags: World Cup 2022  |  Văn Lâm