Mưu tính của Thổ Nhĩ Kỳ kẹt trong 'đầm lầy' Ukraine

Các phương tiện truyền thông tại Ukraine đã hồ hởi đưa tin về việc hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Kiev với Ankara ngày càng sâu sắc và mở rộng.

Tuy nhiên gần như cùng lúc, có hai tin tức mới đến, cho phép chúng ta nói rằng bức tranh thực tế còn xa vời vợi, chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov nhận xét.

Đầu tiên, như hãng tin Defense Industrial Courier đưa tin, một nguồn tin trong chính phủ tuyên bố rằng không thể thành lập liên doanh ở Ukraine để sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2. Theo luật định liên doanh như vậy phía Ukraine phải có hơn 50% cổ phần, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với điều này mà muốn phần hơn thuộc về mình.

Có thể giả định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngại nhận đất cho thuê với các điều kiện ưu đãi, sử dụng lao động giá rẻ của Ukraine, nhưng họ không vội chia sẻ công nghệ, và thậm chí còn hơn thế nữa - để nội địa hóa sản xuất tại chỗ.

Và có vẻ như bây giờ Ankara sẽ có được những gì mình muốn - sau cuộc chiến ở Karabakh, có một danh sách dài khách hàng muốn mua UAV của họ. Đồng thời, Ukraine không có lựa chọn cụ thể nào: không ai, ngoại trừ nhà sản xuất Bayraktar, tuyên bố sẵn sàng bán phương tiện tấn công cho Ukraine - không phải Trung Quốc, Israel, cũng không phải Mỹ.

Hãy nhớ lại rằng hôm nay Không quân Ukraine được trang bị 6 UAV tấn công hạng trung Bayraktar TB2 và đã thông báo về việc ký kết hợp đồng mua thêm 30 chiếc khác.

Tuy nhiên ngay cả những chiếc máy bay không người lái đã bàn giao vẫn chưa tìm được chỗ đứng trong Quân đội Ukraine - theo dữ liệu không chính thức, khoảng 1/3 số nhân viên điều khiển được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ với kinh phí nhà nước hiện đã rời khỏi Lực lượng vũ trang Ukraine.

Hợp tác chế tạo máy bay không người lái Bayraktar TB2 là dự án đáng chú ý nhất giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hai, một tin không mấy khả quan đối với Ukraine đang đến, liên quan tới một dự án chung khác - việc chế tạo tàu hộ tống loại Ada. Hợp đồng thậm chí vẫn chưa được ký kết (dự kiến ​​vào tháng 4/2021 với nhà máy Nikolaev), và các điều khoản quan trọng khác của thỏa thuận cũng chưa hoàn thành.

Theo Defense Express, trích dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraine, con tàu chủ lực của loạt này sẽ không được đóng hoàn toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ như kế hoạch ban đầu. Công ty Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ xây dựng khung thân tại cơ sở của mình, và nó sẽ hoàn thiện ở Nikolaev với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Ankara.

Nhưng cách làm trên có thể chôn vùi dự án. Xét cho cùng, điểm nổi bật chính của hợp tác là phía Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ chế tạo mà còn trang bị cho tàu chiến tất cả các hệ thống vũ khí và điện tử (bao gồm cả BIUS).

Rõ ràng, đầu ra sẽ là một loại lai ghép nào đó với thân tàu và động cơ của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các hệ thống vũ khí của Ukraine. Hơn nữa, người ta tuyên bố rằng tất cả các tàu hộ tống khác trong loạt phải đi kèm với các turbine khí của Ukraine từ Zorya-Mashproekt, nhưng hoàn toàn không rõ liệu công việc đang được tiến hành để hoàn thiện dự án hay không - xét cho cùng, nó sẽ phức tạp và đắt đỏ.

Nhưng điều quan trọng nhất, Ukraine đơn giản là không có các giải pháp sẵn sàng trong lĩnh vực vô tuyến điện tử và thiết bị định vị, cũng như không có vũ khí đầy đủ để lắp trên tàu.

Câu chuyện về một cặp tàu tuần tra Island của Mỹ với những khẩu pháo cổ do Liên Xô sản xuất là một xác nhận sống động cho điều này. Sau những lời chỉ trích có cơ sở, các Đô đốc Ukraine hứa sẽ mua nhiều vũ khí hiện đại hơn của Mỹ cho chúng, nhưng còn quá sớm để nói về điều này.

Hơn nữa, ngay cả khi chưa bắt đầu làm việc trên các tàu hộ tống loại Ada, Quân đội Ukraine đã nói về việc họ muốn đưa vào hoạt động tàu hộ tống chưa hoàn thành thuộc Dự án 58250 'Vladimir Đại đế'.

Mặc dù không nói gì về vũ khí, vào thời điểm đặt thân tàu, phía Ukraine đồng thời lên kế hoạch mua vũ khí nước ngoài. Đó là pháo Oto Melara 76/62 Super Rapid và hệ thống pháo cỡ nhỏ 35 mm GDM-008 Millenium.

Hiện tại không có sự rõ ràng về việc tên lửa sẽ do ai sản xuất - xét cho cùng, nếu không có hệ thống phòng không tầm ngắn và tên lửa chống hạm, tàu hộ tống đơn giản là mất hết ý nghĩa.

Đã có những nỗ lực mua tên lửa chống hạm RBS-15 ở Thụy Điển, nhưng Stockholm từ chối cung cấp. Ngoài ra xuất hiện thông tin Pháp sẵn sàng cung cấp tên lửa Exocet MM40 Block3 và Aster-15, tuy nhiên không có thông tin nào về việc hợp tác theo hướng này với các công ty Pháp.

Cuối cùng, chuyên gia Mikhail Zhirokhov đưa ra một kết luận rất đáng buồn rằng không ai vội vàng chia sẻ công nghệ với Ukraine, điều này dựa trên cả lý do kinh tế (không có tiền) và nỗi sợ công nghệ bị lọt vào tay Trung Quốc hoặc Nga.

Nhà phân tích chính trị Igor Dimitriev, khi bình luận về tin tức này đã viết như sau: 'Nhìn chung, sự bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị mắc kẹt trong một vùng đầm lầy của Ukraine. Đây là một nơi quyến rũ, nhưng ai nhúng tay vào đó sẽ chỉ gặp rắc rối'.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/muu-tinh-cua-tho-nhi-ky-ket-trong-dam-lay-ukraine-3427978/

Tags: Hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine  |  Đối tác quân sự  |  Hợp tác quốc phòng