Mỹ, Anh, Canada 'liên thủ' tung đòn dồn dập vào Belarus, Tổng thống Lukashenko vội nói điều này

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Mỹ, Anh và Canada đồng loạt tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Belarus, trong khi Hà Lan để ngỏ khả năng tương tự.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, ông đang mời các quốc gia phương Tây vào bàn đàm phán thay vì gia tăng cuộc chiến trừng phạt. (Nguồn: The Canberra Times)

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 23 quan chức và 21 thực thể của Belarus.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ: 'Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp phong tỏa tài sản của những cá nhân mới được bổ sung vào danh sách trừng phạt vốn góp phần gây nên tình hình tại Belarus'.

Danh sách trừng phạt mới của Mỹ bao gồm Ủy ban Olympic quốc gia Belarus, Ủy ban Điều tra Belarus, công ty Belaruskali sản xuất phân bón kali, cũng như các cá nhân và thực thể khác. Tất cả các thực thể này đều liên quan tới chính phủ Belarus.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định, nước này sẽ tiếp tục 'sử dụng mọi công cụ có thể nhằm buộc chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phải chịu trách nhiệm' cho các hành vi mà Washington cáo buộc là vi phạm nhân quyền, tham nhũng.

Bộ trên cho biết, hành động của Mỹ phối hợp cùng với các đối tác Canada và Anh.

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau tuyên bố, Ottawa sẽ áp đặt trừng phạt Belarus về các công cụ thị trường tiền tệ và chứng khoán có thể chuyển nhượng, hoạt động tài trợ bằng nợ, bảo hiểm và tái bảo hiểm, các sản phẩm dầu mỏ và clorua kali.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh, những biện pháp trừng phạt này cho thấy London sẽ không chấp nhận các hành động của ông Lukashenko kể từ sau cuộc bầu cử mà phe đối lập Belarus cùng các quốc gia phương Tây cáo buộc gian lận.

Nhà ngoại giao Anh nói, 'các sản phẩm trong các ngành công nghiệp quốc doanh dưới thời Tổng thống Lukashenko sẽ không được bán ở Anh và các công ty hàng không vũ trụ của chúng tôi sẽ không động đến phi đội máy bay hạng sang của ông ấy'.

Gói biện pháp của Anh nhằm vào hoạt động xuất khẩu kali và sản phẩm dầu mỏ của Belarus cũng như máy bay riêng của một số người thân cận nhất với Tổng thống Lukashenko.

Cùng ngày, Quyền Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag tuyên bố, nước này sẵn sàng cân nhắc các biện pháp mới nhằm vào chính quyền Belarus.

Ngoài ra, bà Kaag cũng kêu gọi lập tức trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị cũng như yêu cầu quy trách nhiệm cho những người phải chịu trách nhiệm về hành động này.

Theo nhà ngoại giao Hà Lan, cách duy nhất để Belarus giải quyết 'cuộc khủng hoảng nhân quyền' là tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Trước tình hình trên, cùng ngày, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, ông đang mời các quốc gia phương Tây vào bàn đàm phán thay vì gia tăng cuộc chiến trừng phạt.

Đồng thời, ông Lukashenko cũng đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới mà Belarus phải hứng chịu.

Ngoài ra, Tổng thống Lukashenko nêu rõ, ông sẵn sàng xem xét ân xá cho hàng chục đối thủ chính trị bị tống giam, sẽ yêu cầu một ủy ban đặc biệt xem xét từng trường hợp càng nhanh càng tốt.

Theo (theo Sputnik, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-anh-canada-lien-thu-tung-don-don-dap-vao-belarus-tong-thong-lukashenko-voi-noi-dieu-nay-154481.html

Tags: Belarus  |  Tổng thống Belarus  |  tình hình Belarus  |  Mỹ trừng phạt Belarus  |  Mỹ-Belarus  |  Anh-Belarus  |  Anh  |  Mỹ