Mỹ: Bồi thường khủng cho người da màu bị cảnh sát bắn chết

Thành phố Columbus, bang Ohio của Mỹ sẽ trả 10 triệu USD cho gia đình của Andre Hill, một người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn chết vào tháng 12 năm ngoái, đây là khoản tiền bồi thường lớn nhất trong lịch sử của thành phố.

Người dân Ohio biểu tình sau cái chết của Hill. Ảnh AP.

Hill, 47 tuổi, bị sĩ quan Adam Coy bắn chết vào ngày 22/12/2020. Sĩ quan Coy đã bị sa thải và không nhận tội trước các cáo buộc giết người.

Tổng chưởng lý thành phố Columbus Zach Klein cho biết, 'không có khoản tiền nào mang Andre Hill về với gia đình, nhưng chúng tôi tin rằng đây là một bước đi quan trọng, cần thiết và đúng hướng'.

Trong một động thái có liên quan, một phòng tập gym nơi mà Andre Hill thường ghé thăm khi còn sống cũng sẽ được đổi tên theo tên của người này.

Luật sư của gia đình Andre Hill hoan nghênh động thái từ chính quyền thành phố, 'thể hiện vai trò lãnh đạo có trách nhiệm' và để gửi một thông điệp rằng 'nước Mỹ vẫn còn những điều tốt đẹp'.

Hill đang đến thăm một người bạn khi người này bị bắn. Coy và một sĩ quan khác đã phản ứng một cuộc gọi từ một người hàng xóm về việc có người đỗ xe và sau đó khởi động xe bên ngoài nhà mình.

Khi Hill bị bắn, một người phụ nữ từ trong ngôi nhà gần hiện trường hét lên rằng Hill chỉ 'đến để đưa tiền Giáng sinh' cho cô và 'không làm gì khác'.

Toàn bộ vụ việc đã được camera gắn trên người viên cảnh sát ghi lại, tuy nhiên không hề có âm thanh.

Viên sĩ quan này từng bị người dân phàn nàn rất nhiều, đã bị sa thải vào ngày 28/12/2020 vì không kích hoạt camera hành trình khi làm nhiệm vụ và không sơ cứu cho người đàn ông bị bắn.

Sau cái chết của Hill, Thị trưởng Columbus, Andrew Ginther, đã buộc Cảnh sát trưởng Thomas Quinlan nghỉ việc, nhấn mạnh rằng ông mất niềm tin vào khả năng của cảnh sát trưởng trong thực hiện những thay đổi cần thiết.

Vào tháng 3, thành phố Minneapolis đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 27 triệu USD với gia đình George Floyd, một người da màu thiệt mạng khi bị cảnh sát khống chế. Vào tháng 9 năm ngoái, thành phố Louisville, Kentucky, đã đồng ý trả cho gia đình của Breonna Taylor 12 triệu USD và cải cách hoạt động của cảnh sát. Taylor bị bắn chết trong một cuộc đột kích 'nhầm' của cảnh sát địa phương.

Theo Duy Tiến (Theo Al Jazeera)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-Boi-thuong-khung-cho-nguoi-da-mau-bi-canh-sat-ban-chet-641384/

Tags: 10 triệu USD  |  bồi thường  |  CAND  |  cảnh sát  |  Columbus  |  Mỹ  |  người da màu  |  Ohio