Mỹ-Đức bất đồng vì khả năng ngừng trừng phạt Nord Stream-2

Các quan chức của chính quyền Joe Biden đã báo cáo Quốc hội về khả năng đạt thỏa thuận ngăn chặn trừng phạt Nord Stream-2.

Axios cho biết, đầu tuần qua, các quan chức Bộ Ngoại giao đã có cuộc thảo luận về với các quan chức Quốc hội Mỹ về một khả năng cho phép dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2 được hoàn thành mà không gặp trở ngại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden đã kiềm chế được Nord Stream-2

Theo đó, chính quyền Tổng thống Biden đã được hỏi về cách phản ứng với đường ống khí đốt Nord Stream-2. Đặc biệt là việc ông Biden đã không trừng phạt các công ty liên quan đến Nord Stream-2 nhiều hơn thay vì chỉ có 2 thực thể của Nga.

Các nghị sĩ Mỹ tại cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều hỏi nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng đã có tới 18 công ty có liên hệ với dự án này lại không bị ông Biden trừng phạt.

Sau đó, các quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng, họ sẽ không thảo luận về các thực thể cụ thể nằm trong lệnh trừng phạt mới được công bố.

Sau đó, các thành viên Đảng Cộng hòa lại đặt câu hỏi rằng vì sao ông Biden không trừng phạt công ty Nord Stream-2 AG, công ty điều hành dự án khí đốt này. Họ lập luận rằng, trên trang web của Nord Stream-2 AG thì họ giới thiệu họ là 'công ty chịu trách nhiệm lập kế hoạch, xây dựng và vận hành đường ống'.

Như vậy, chính quyền của Mỹ không cần phải mất quá nhiều thời gian về việc xác định thực thể đó có liên hệ thế nào với đường ống. Họ cũng nghi ngờ về việc chính quyền ông Biden có một thỏa thuận với Đức liên quan đến khả năng nới lỏng trừng phạt để tiếp tục cho phép Nord Stream-2 được hoàn thành.

Khi đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bình luận về cuộc thảo luận là 'thù địch' trong khi các nghị sĩ đảng Dân chủ gọi đây là 'cuộc gặp hữu ích'.

Khi đó, ông Molly Montgomery, Phó trợ lý Bộ trưởng Văn phòng các vấn đề châu Âu và Á-Âu, đã phủ nhận rằng Washington đang đàm phán với Đức về một thỏa thuận phụ tiềm năng để cho phép tiến hành hoàn thành đường ống.

Phía Đức cũng phát đi thông điệp tương tự.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm 23/2 rằng, không có cuộc đàm phán nào ở cấp bộ ngoại giao với Mỹ về Nord Stream-2, nhưng Berlin muốn tiến hành các cuộc tham vấn như vậy.

Một nguồn giấu tên thạo tin cho biết liên minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang rốt ráo tìm kiếm hướng đi nhằm giảm ảnh hưởng của Nga đối với thị trường năng lượng châu Âu, qua đó phần nào giải quyết những quan ngại của Mỹ đối với Nord Stream 2.

Chiến lược mà Berlin theo đuổi để thuyết phục Mỹ bỏ trừng phạt đối với Nord Stream 2 dựa vào một cơ chế pháp lý giúp hạn chế khả năng thao túng thị trường năng lượng của Nga. Đức cũng có kế hoạch đề nghị nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, gắn với việc xây dựng các trạm trung chuyển LNG. Bên cạnh đó, Mỹ, Đức và Liên minh châu Âu cũng đang thảo luận về một gói giải pháp nhằm tăng cường ổn định cho Ukraine, bảo vệ chủ quyền năng lượng châu Âu.

Cụ thể, gói giải pháp này có thể sẽ bao gồm điều khoản ngừng cung ứng khí đốt của Nga qua Nord Stream 2 nếu các cam kết theo thỏa thuận với Ukraine bị phá vỡ, hoặc là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhân quyền.

Trong các diễn biến liên quan nhất, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ với Quốc hội cho thấy, ít nhất 18 công ty châu Âu đã chấm dứt tham gia vào đường ống Nord Stream 2 hoặc cam kết rút khỏi dự án do những đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: 'Điều này cho thấy các biện pháp lập pháp và hành động của chúng tôi đã thành công. Chúng tôi tiếp tục theo dõi các công ty liên quan đến các hành vi có thể bị trừng phạt.'

Hầu hết các công ty chấm dứt tham gia là các công ty bảo hiểm, phần lớn có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Trong số đó có công ty bảo hiểm Munich Re Syndicate Limited có trụ sở tại Munich và Tập đoàn bảo hiểm Zurich có trụ sở tại Thụy Sĩ. Tập đoàn Axa, có trụ sở tại Paris, và tập đoàn kỹ thuật dân dụng Bilfinger của Mannheim cũng đã ngừng tham gia vào dự án này, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các đồng minh của Mỹ 'không lấy làm ngạc nhiên' nếu chính quyền Mỹ có thêm hành động mới với Nord Stream-2, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Price nói.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-duc-bat-dong-vi-kha-nang-ngung-trung-phat-nord-stream-2-3428292/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream-2  |  khí đốt Nga  |  gỡ trừng phạt Nord Stream-2  |  Tổng thống Mỹ Joe Biden