Mỹ: Nga sẽ phải trả giá đắt vì sáp nhập Crimea

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ làm hết sức để Nga phải chịu hậu quả về việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Bán đảo Crimea đã li khai khỏi Ukraine và trở thành một khu vực của Liên bang Nga sau khi trên bán đảo tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri Crimea và 95,6% cư dân đặc khu Sevastopol lên tiếng ủng hộ việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Ukraine vẫn nhất quán coi Crimea là lãnh thổ của mình 'đang bị chiếm đóng tạm thời'; còn giới lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng nhân dân Crimea theo con đường dân chủ, hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu tán thành thống nhất với Nga.

Theo lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: Vấn đề Crimea 'cuối cùng đã khép lại vĩnh viễn'.

Vừa qua, nhà chức trách Ukraine đã lên tiếng kêu gọi NATO hãy tích cực hỗ trợ chính quyền Kiev trong cuộc chiến chống lại Nga và nước này sẵn sàng làm tất cả để hỗ trợ liên minh.

Ukraine vẫn kiên định chủ quyền với bán đảo Crimea

Trong cuộc đàm phán với Phó Tổng thư ký NATO về Chính sách và Kế hoạch Quốc phòng Patrick Turner, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Vladislav Krikliy đã đưa ra đề xuất là Liên minh có thể sử dụng không phận Crimea cho các hoạt động vận chuyển quân đội, thiết bị và hàng hóa.

Nga đã phản ứng gay gắt với sáng kiến ​​này, đại diện của chính quyền Moscow đã gọi tuyên bố của phía Kiev là một trò chơi nguy hiểm. Giới quan chức Nga hy vọng trong NATO có những người tỉnh táo. Bởi vì thế chiến thứ ba có thể dễ dàng xảy ra từ những tuyên bố hết sức vô trách nhiệm.

Đặc biệt, đại biểu Duma Quốc gia khu vực Crimea, ông Mikhail Sheremet nhấn mạnh rằng 'các máy bay của Ukraine và Liên minh NATO sẽ không bay ở Crimea mà không có sự cho phép của Nga', nếu không, hậu quả sẽ hết sức khó lường đối với họ.

Hôm 27/02 vừa qua, đúng thời điểm cuộc đảo chính diễn ra trên Quảng trường Độc Lập (Maidan) ở thủ đô Kiev 7 năm về trước, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã lên tiếng ủng hộ Ukraine khi tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận bán đảo Crimea là của Nga.

Ông khẳng định, Washington sẽ tiếp tục làm mọi thứ để buộc Moscow phải trả giá đắt về 'sự gây hấn' đối với Kiev.

'Vào ngày kỷ niệm đen tối này, chúng tôi xin nhắc lại một sự thật đơn giản: Crimea là của Ukraine. Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận cái gọi là sáp nhập bán đảo vào Nga và Mỹ sẽ cùng Ukraine phản đối những hành động gây hấn của Nga' - văn bản trên trang web của Nhà Trắng cho biết.

Theo Tổng thống Mỹ, 7 năm trước, Nga đã 'vi phạm luật pháp quốc tế, các chuẩn mực tương tác của các quốc gia hiện đại, cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Ukraine' bằng việc sáp nhập một vùng lãnh thổ của nước khác.

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục làm mọi việc để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành vi lạm dụng và gây hấn ở Ukraine.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-nga-se-phai-tra-gia-dat-vi-sap-nhap-crimea-3428259/

Tags: Nga sáp nhập Crimea  |  Crimea tách khỏi Ukraine  |  Đảo chính Ukraine 2014  |  đảo chính trên quảng trường Maidan