Mỹ-Nhật Bản chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, sẽ ra tuyên bố 'hiếm hoi' về vấn đề Eo biển Đài Loan?

Baoquocte.vn. Ngày 30/3, nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này và Mỹ đang thu xếp để Thủ tướng Suga Yoshihide và Tổng thống Joe Biden có cuộc gặp thượng đỉnh tại Washington vào ngày 9/4 tới.

Mỹ-Nhật Bản đang thu xếp để Thủ tướng Suga Yoshihide và Tổng thống Joe Biden có cuộc gặp thượng đỉnh tại Washington vào ngày 9/4 tới. (Nguồn: Getty Images)

Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Biden gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay.

Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden sẽ thảo luận về sự bành trướng trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc và các vấn đề nhân quyền ở nước này, cũng như các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Tokyo và Washington lên kế hoạch khẳng định tầm quan trọng của sự ổn định ở Eo biển Đài Loan trong cuộc gặp này.

Hai bên được cho là đang thảo luận việc đưa vấn đề di chuyển qua Đài Loan (Trung Quốc) vào tuyên bố chung sau hội nghị. Hai bên cũng dự định đưa ra quan điểm chung phản đối Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia, một tuyên bố như vậy về Đài Loan đánh dấu sự bày tỏ công khai hiếm hoi về những quan ngại chung của các lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản. Sự quan ngại này phản ánh sự cấp thiết của việc dịch chuyển cân bằng quyền lực ở Đông Á.

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ đến Mỹ vào ngày 8/4 và trở về Nhật Bản vào ngày 11/4 tới. Ông Suga đã tiêm mũi đầu tiên vaccine Pfizer ngừa Covid-19 nhằm chuẩn bị cho chuyến công du này và sẽ tiêm mũi thứ hai trong tuần sau.

Theo \ (theo KyodoNikkei Asia)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-nhat-ban-chuan-bi-to-chuc-cuoc-gap-thuong-dinh-se-ra-tuyen-bo-hiem-hoi-ve-van-de-eo-bien-dai-loan-140765.html

Tags: Mỹ-Nhật Bản  |  cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật  |  Tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  Suga Yoshihide  |  eo biển đài loan  |  Mỹ  |  Nhật Bản