Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nể phục robot chiến đấu, UAV Nga

Giới truyền thông và chuyên gia quân sự Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao robot chiến đấu của Nga thông qua cuộc tập trận Zapad-2021.

Một ấn phẩm của Quân đội Mỹ mới đây đã đánh giá việc sử dụng các robot chiến đấu 'Uran-9''Nerekhta' của Nga trong cuộc tập trận chiến lược 'Miền Tây-2021' (Zapad-2021).

Theo đó, tờ 'Sao và Vạch' (Stars and Stripes) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chỉ ra, Nga đang phát triển mạnh lĩnh vực tự động hóa trong nhiều lĩnh vực để nâng cao hiệu quả quân đội, các nền tảng robot đa dạng là một bước quan trọng trong việc tạo ra một đơn vị toàn robot.

Tác giả nhấn mạnh, xe bánh xích 'Uran-9', được trang bị pháo tự động 30 mm, súng máy và tên lửa chống tăng, đã tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách từ 'hơn 3 dặm'. Về phần mình, robot 'Nerekhta', được trang bị súng máy, súng phóng lựu, có thể cung cấp đạn dược trên chiến trường.

Chuyên gia quân sự Mỹ Alexis Mrachek cho biết, việc sử dụng thành công các thiết bị bay không người lái trong cuộc tập trận cho thấy ý định của Nga trong việc tăng cường khả năng của các hệ thống robot của mình. Điều này có nghĩa là Nga đã, đang và sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương pháp mới để tăng hiệu quả của việc sử dụng quân đội.

Nga đang gia tăng các thiết bị chiến đấu có hàm lượng tự động hóa cao

Ông Samuel Bendett - nhân viên của Trung tâm An ninh mới của Mỹ cũng nhấn mạnh về sự đa dạng của các nhiệm vụ mà robot thực hiện trong các cuộc tập trận. Ngoài khả năng hỗ trợ hỏa lực và trinh sát của các robot 'Nerekhta''Uran-9', còn có các hệ thống robot sử dụng để rà phá bom mìn.

Đồng nghiệp của ông, nhà khoa học chính trị Peter Warren Singer cũng lưu ý Hoa Kỳ vẫn là nước đi đầu trong việc phát triển các hệ thống robot. Tuy nhiên, điều quan trọng là Washington phải tính đến sự tiến bộ của Nga trong việc sử dụng robot chiến đấu.

Hôm 16/9, giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh giá cao phương tiện chiến đấu không người lái của Nga.

Bài viết trên báo Hürriyet Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga đã lần đầu tiên đưa tổ hợp robot chiến đấu 'Platform-M' ra thao trường trong cuộc tập trận Zapad-2021, biểu dương được sức mạnh công nghệ của mình.

Robot chiến đấu 'Platform-M' tuần tra bảo vệ tàu ngầm hạt nhân Nga

Bài báo lưu ý rằng tính năng chính của tổ hợp robot chiến đấu điều khiển từ xa Platform-M lắp trên trên khung gầm bánh xích, được trang bị bốn súng phóng lựu và súng máy Kalashnikov, chính là sử dụng trí thông minh nhân tạo, cho phép phương tiện không người lái tự động xác định mục tiêu và di chuyển.

Ấn phẩm Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo rằng, robot này của Nga có thể tự động xác định mục tiêu trên thực địa và nổ súng vào kẻ địch mà không cần xin phép trạm chỉ huy.

Bài báo cũng ghi nhận sự xuất hiện của máy bay không người lái (UAV) Forpost của Nga. Tác giả viết rằng, loại UAV có khả năng thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên không trong một thời gian dài đó đang được Nga đặc biệt chú ý sau cuộc xung đột vừa qua giữa Azerbaijan (sử dụng nhiều UAV Thổ Nhĩ Kỳ) với Armenia, ở Nagorno-Karabakh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/9 đã thông báo về việc sử dụng robot chiến đấu Platform-M và các loại máy bay không người lái Orlan và Forpost trong cuộc tập trận Zapad-2021. Điều này chứng tỏ được rằng, Nga đã bắt đầu nghiêm túc chuẩn bị cho chiến tranh không người lái trong tương lai - bài báo kết luận.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tho-nhi-ky-ne-phuc-robot-chien-dau-uav-nga-3439098/

Tags: Robot Platform-M  |  Robot Uran-9  |  exercises Zapad-2021  |  Nagorno-Karabakh war