Mỹ bán vũ khí 'hết date' cho tiền đồn chống Nga

Quân đội Lithuania chuẩn bị được tiếp nhận lô tên lửa chống tăng M72 LAW từ Mỹ theo hợp đồng có trị giá lên tới 10 triệu USD.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, buổi lễ tiếp nhận M72 LAW sẽ được tổ chức vào ngày mai. 'Buổi lễ chuyển giao lô súng chống tăng M72 LAW giữa Mỹ và Quân đội Lithuania sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tại Vilnius.

Số vũ khí này sẽ được ưu tiên trang bị cho những dơn vị gần với Kaliningard (vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga) để tăng cường khả năng răn đe đối phương cũng như đảm bảo an ninh cho khu vực Baltic', Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết trong tuyên bố.

Vũ khí chống tăng Mỹ.

Đánh giá về vụ bán vũ khí chống tăng của Mỹ cho đồng minh Baltic này, giới quan sát cho rằng, sẽ không có gì đáng nói về thương vụ này nếu sản phẩm mua bán không phải là M72 LAW. Bởi đây là dòng vũ khí chống tăng được ra đời từ thời Chiến tranh Việt Nam và hiện đã bị Mỹ cho loại biên toàn bộ.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất Mỹ bán vũ khí bị cho là 'phế thải' cho những quốc gia thân thiết. Ukraine là quốc gia hiểu rõ nhất vấn đề này khi ông Oleg Korostelyov, lãnh đạo của Cục Thiết kế Quốc phòng Luch, Mỹ đã bán tên lửa Javelin hết hạn cho Ukraine, vì vậy chúng không thể khai hỏa.

Thông tin được ông Oleg Korostelyov cho biết trong một bức thư gửi người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexandr Turchinov.

'Hóa ra là thời hạn vận hành động cơ đã kết thúc, nhưng người ta đã kéo dài bằng một quyết định đặc biệt trước khi gửi sang Ukraine', ông Oleg Korostelyov nói về tên lửa hết hạn Javelin.

Tuyên bố của vị chuyên gia đầu ngành của Ukraine đưa ra sau khi quân đội nước này thực hiện một cuộc diễn tập có bắn đạn thật, trong đó có sự tham gia của tên lửa chống tăng Javelin mới được Mỹ chuyển giao. Nhưng Javelin đã không thể khai hỏa.

Không được đánh giá cao như Javelin nhưng tại thời điểm năm 2015, tên lửa AT-4 cũng từng mang đến nhiều hy vọng cho quân đội Ukraine khi Mỹ đồng ý bán vũ khí này cho Kiev. Nhưng cũng giống như Javelin, hệ thống AT-4 đã bị Mỹ cho loại biên toàn bộ, loại vũ khí này chỉ còn trong trang bị của một số nước đồng minh thân cận của Mỹ.

Bài học về việc mua vũ khí 'tối tân' của Mỹ với Ukraine vẫn chưa dừng lại ở đó bởi RQ-11B Raven mới chính là thương vụ khiến Ukraine nhớ nhất. Có tổng cộng 72 chiếc RQ-11B được Mỹ chuyển giao cho Ukraine vào mùa hè năm 2016.

Ngay khi nhận được loạt UAV được Mỹ quảng cáo là tối tân này, Ukraine bắt đầu phàn nàn về chất lượng và hiệu quả của chúng khi hoạt động. Ukraine cho rằng số UAV trị giá hàng triệu USD do Mỹ cung cấp cho quân đội nước này trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đang chứng minh sự không hiệu quả trong việc gây nhiễu và tấn công mạng máy tính của đối phương.

Natan Chazin, cố vấn quân đội Ukraine cho biết, những chiếc UAV Raven RQ-11B Analog đang thực sự gây thất vọng. Ông Chazin nhấn mạnh: 'Ngay từ đầu, việc sử dụng những chiếc UAV của Mỹ trong cuộc chiến này là một quyết định sai lầm'.

Chính vì vậy, phần lớn UAV Mỹ đang được cất trong kho vì nhược điểm khi hoạt động khiến cho đối phương nắm được các vị trí đóng quân của quân đội Ukraine, đồng thời dễ dàng bị tiêu diệt. Ngoài ra, Raven RQ-11B Analog chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và không đáng tin cậy để thực hiện các nhiệm vụ thu thập tin tức tinh báo về trận địa pháo của phe ly khai.

Vị đại diện của Không quân Ukraine khẳng định, RQ-11B Analog của Mỹ có nhược điểm lớn là dễ bị lực lượng ly khai bắn hạ cũng như can thiệp vào hệ thống điều khiển.

Trước thực tế này, James Lewis, giám đốc chương trình công nghệ chiến lược thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tuyên bố: 'RQ-11B Analog về cơ bản đang đưa bạn về thời kỳ đồ đá của thời đại máy bay không người lái'.

Điều khá bất ngờ là dù gây thất vọng lớn tại Ukraine nhưng bằng nhiều cách khác nhau, Mỹ vẫn kiếm thêm được hợp đồng cung cấp số lượng lớn RQ-11B cho quân đội Philippines hồi năm 2017.

Về danh nghĩa, hiện RQ-11B chỉ được trang bị tại quân đội Mỹ, Ukraine và Philippines nhưng hiện tại UAV này chỉ còn được vận hành tại Manila trong khi Mỹ và Ukraine đều đã cho lưu kho.

Được biết, RQ-11B Analog là mẫu máy bay không người lái trinh sát hạng nhẹ. Một hệ thống RQ-11B Analog bao gồm 4 UAV, hai bộ điều khiển và thiết bị thay thế.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-ban-vu-khi-het-date-cho-tien-don-chong-nga-3430547/

Tags: súng chống tăng M72 LAW  |  vũ khí Mỹ  |  Mỹ bán vũ khí