Mỹ bắt đầu thay thế 'bộ não' cho F-35

Thủy quân lục chiên Mỹ vừa được tiếp nhận phi đội F-35B đầu tiên tích hợp Hệ thống quản trị thông tin mạng tích hợp (ODIN).

Thông báo từ Văn phòng Chương trình Liên hợp F-35 cho biết, đơn vị được tiếp nhận những chiếc F-35B nâng cấp thuộc căn cứ Không quân Thủy quân lục chiến Yuma ở Arizona.

Theo nguồn tin này, ODIN sẽ thay thế vào đùng vị trí của Hệ thống kiểm soát thông tin tự động (ALIS) - hệ thống đã hoạt động không thực sự tốt trong thời gian qua.

'Mọi hoạt động của ODIN đã diễn ra đúng như thiết kế. Không có một lỗi nhỏ nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm. Căn cứ vào kết quả này, chúng tôi đã quyết định tích hợp chúng lên máy bay', Văn phòng Mỹ cho biết.

Tiêm kích F-35 bay đêm.

Việc F-35 chính thức được trang bị ODIN được coi là bước chuyển đưa dòng máy bay thế hệ 5 này hòa cùng xu thế cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Quân đội Mỹ.

Không quân Mỹ cho biết, việc thay thế hệ thống ODIN giúp F-35 dễ dàng tích hợp các loại trang bị mới từ bên thứ 3 và giảm bớt sự phức tạp trong quá trình bảo dưỡng và kiểm tra tình trạng máy bay, nhất là trong các tình huống tác chiến khẩn cấp.

ODIN được đặt tên theo một vị thần của thần thoại Bắc Âu dự kiến sẽ được trang bị trên tất cả máy bay F-35 trước tháng 12/2022.

Nhưng kế hoạch này có thể được thực hiện sớm hơn bởi hiện tại tất cả những chiếc F-35 hoạt động với ALIS trong nhiều tình huống đã cho thấy hoạt động không tốt và chính vì hệ thống này, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa yêu cầu nhà sản xuất F-35 phải bồi thường.

Trong các thành phần cấu thành F-35 hiện tại, hệ thống ALIS có nhiệm vụ theo dõi 'sức khỏe' của từng bộ phận trong mỗi chiếc tiêm kích F-35.

Ban đầu, ALIS được ví như bộ não của F-35, là một hệ thống phức hợp lớn bao gồm toàn bộ chuỗi cung ứng hỗ trợ bảo trì và sửa chữa gồm các thiết bị điện toán cần thiết nhằm đảm bảo các linh kiện đã được lắp đặt đúng cách trước khi cất cánh.

Nhưng Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho hay phần mềm này đã không thể hoàn thành những cải tiến trước khi kết thúc năm 2019 như cam kết ban đầu.

Không giống như các phần cứng của máy bay như khung cánh hay động cơ, phần mềm điều khiển được cài vào các máy tính đặt tại trung tâm chỉ huy để hỗ trợ triển khai hoạt động tác chiến, bảo trì, bảo dưỡng...

Khi vận hành, ALIS sẽ xâm nhập vào từng máy bay và thẩm định từng bộ phận của F-35 để đánh giá mức độ chính xác và ổn định của chúng, lấy đó làm cơ sở để tiến hành hoạt động bảo trì.

Và do hoạt động không tốt nên các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 phải đối mặt với nguy cơ bị 'đắp chiếu' hoặc chúng có thể rơi bất cứ lúc nào.

Cả nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng rằng, ODIN sẽ hoàn thành tốt hơn tất cả những gì ALIS không thể để tạo nên một thế hệ chiến đấu cơ tàng hình mạnh mẽ và tin cậy hơn.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-bat-dau-thay-the-bo-nao-cho-f-35-3421221/

Tags: vũ khí Mỹ  |  tiêm kích F-35  |  F-35 nâng cấp