Mỹ bất ngờ không kích Syria: Damascus xác nhận, Lầu Năm Góc ra tuyên bố, Nga lập tức lên tiếng

Baoquocte.vn. Truyền hình nhà nước Syria dẫn nguồn phóng viên tại Deir al-Zor đưa tin, rạng sáng 26/2, Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một số khu vực ở miền Đông Syria trên khu vực biên giới với Iraq.

Nga lên án vụ Mỹ không kích Syria, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận. (Nguồn: CBS News)

Hiện Syria chưa đưa ra bình luận chính thức nào về cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết, cuộc không kích đã phá hủy một số cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: 'Theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã tiến hành không kích... nhằm đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này'.

Bộ Quốc phòng Mỹ gọi cuộc không kích trên là 'sự đáp trả quân sự tương xứng,' được tiến hành sau khi đã tham vấn các đối tác trong liên minh.

Theo tuyên bố của bộ trên, chiến dịch gửi đi hai thông điệp rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ quân nhân Mỹ và liên quân, và Washington sẽ hành động quyết liệt nhằm giảm căng thẳng ở cả Đông Syria và Iraq.

Cùng ngày, nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow lên án vụ không kích này, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận.

'Cuộc tấn công được thực hiện trên vùng lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một nước thành viên của Liên hợp quốc. Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận. Cần phải xác định vụ tấn công nhằm vào đối tượng nào', nguồn tin cho hay.

Nguồn tin nhấn mạnh, Iran đã hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo \ (theo Reuters, Sputnik News)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-bat-ngo-khong-kich-syria-damascus-xac-nhan-lau-nam-goc-ra-tuyen-bo-nga-lap-tuc-len-tieng-137778.html

Tags: mỹ không kích syria  |  Mỹ-Syria  |  Nga-Mỹ  |  Nga-Syria  |  tình hình syria  |  Mỹ  |  Nga  |  Syria