Mỹ bất ngờ trừng phạt đồng minh Tổng thống Ukraine

Vị tỷ phú Ukraine được cho là đồng minh lâu năm của Tổng thống Ukraine Zelensky đã bị Mỹ trừng phạt.

Hôm 5/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào một doanh nhân là tỷ phú người Ukraine, ông Igor Kolomoisky vì cho rằng ông này lợi dụng các mối quan hệ chính trị lâu năm để trục lợi.

Tỷ phú người Ukraine Igor Kolomoisky là đồng minh lâu năm của Tổng thống Volodymir Zelensky.

Đáng chú ý, ông Kolomoisky là một đồng minh lâu năm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. Lệnh trừng phạt này giống như báo hiệu đến ông Zelensky.

Theo lời Ngoại trưởng Mỹ, ông Kolomoisky và gia đình đã bị cấm đi lại vào Mỹ. Động thái được đưa ra nhằm đáp trả những cáo buộc rằng nhà tài phiệt và cựu quan chức Nhà nước Ukraine này có liên quan đáng kể đến tham nhũng.

Ông Blinken lập luận: 'Trên cương vị chính thức là Thống đốc Dnipropetrovsk Oblast của Ukraine từ năm 2014 đến năm 2015, Kolomoisky đã tham gia vào các hành vi tham nhũng làm suy yếu nền pháp quyền và lòng tin của công chúng Ukraine vào các thể chế dân chủ và quy trình công cộng của chính phủ họ, bao gồm cả việc sử dụng ảnh hưởng chính trị và quyền lực chính thức vì lợi ích cá nhân của ông ấy.'

Dù các cáo buộc đa phần hướng vào các hành động trong quá khứ của ông Kolomoisky nhưng phía Mỹ vẫn đề cập đến 'mối quan ngại đối với các hành động trong hiện tại của ông Kolomoisky' trong việc 'phá hoại các quy trình và thể chế dân chủ của Ukraine', điều mà phía Mỹ tin rằng 'là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Ukraine trong tương lai'.

'Kolomoisky, vợ và con trai của ông ta sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ' - Ngoại trưởng Blinken tuyên bố.

Tờ RT của Nga cho biết, doanh nhân Ukraine này đã có mối quan hệ với Tổng thống Zelensky nhiều năm, kể từ trước khi ông Zelensky bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình. Doanh nhân người Ukraine gốc Israel này là một nhân vật có tầm ảnh hưởng ở Kiev. Tờ báo Nga cho biết, do các rào cản về chính trị, ông Zelensky đã cố gắng giảm sự ảnh hưởng và tạo khoảng cách với vị doanh nhân này.

Không rõ việc tạo khoảng cách với ông Kolomoisky là vì sự nghiệp chính trị của ông Zelensky hay không khi doanh nhân này từng chỉ trích việc Ukraine 'chạy theo' phương Tây để tìm đến những lợi ích kinh tế. Người đàn ông từng được mô tả là 'nhân vật quyền lực nhất Ukraine bên ngoài chính phủ' đã hoài nghi về việc đất nước này bỏ Nga để quay sang phương Tây kể từ sau sự kiện Maidan năm 2014. Ông Kolomoisky từng lập luận rằng, Kiev sẽ phải đấu tranh rất nhiều cho mục tiêu không bao giờ được khối này chấp nhận.

'Những người bạn phương Tây sẽ không nắm lấy tay chúng ta đâu. Không có ích gì khi lãng phí thời gian vào những cuộc nói chuyện suông' - ông Kolomoisky nói trong cuộc phỏng vấn năm 2019 với tờ báo Mỹ The New York Times.

Việc chính quyền Mỹ chú ý đến nhà tài phiệt Ukraine này và ban hành lệnh trừng phạt mới là điều đáng quan tâm. Trong các phản ứng gần nhất liên quan đến các tình hình ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện thái độ ủng hộ nhiệt tình với Ukraine trong cuộc chiến giành quyền sở hữu các lãnh thổ của họ đã bị ly khai.

Lầu Năm Góc tuần rồi đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 125 triệu USD gồm 2 tàu tuần tra vũ trang để giúp Ukraine bảo vệ lãnh hải của mình.

Khoản viện trợ quân sự 150 triệu USD còn lại đã được Quốc hội phê duyệt cho năm ngân sách 2021 sẽ không được cung cấp cho đến khi các bộ của Nhà nước và Quốc phòng sẵn sàng chứng nhận với Quốc hội rằng Ukraine đã đạt được 'đủ tiến bộ trong các cải cách quốc phòng quan trọng trong năm nay'.

Kiev gần đây cũng tích cực cuộc chiến nhằm đạt được phần lãnh thổ ở miền Đông hiện đã tuyên bố ly khai và thành lập nước cộng hòa tự xưng mới. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Zelensky đã chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Petro Poroshenko khi dùng vũ lực quân sự tiêu diệt miền Đông, phá hủy mạng sống của đồng bào Ukraine ở các vùng ly khai. Cho đến nay, chính quyền Kiev đã lặp lại kịch bản tương tự, bỏ qua thỏa thuận hòa bình Minsk.

Chính quyền ông Poroshenko trước kia có quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền Tổng thống Barack Obama mà ông Joe Biden là Phó Tổng thống. Ông Biden thậm chí còn bị cáo buộc đã gây sức ép với ông Poroshenko để buộc thay đổi vị Tổng Công tố viên Ukraine vì ông này không bỏ qua cuộc điều tra nhằm vào công ty năng lượng mà con trai ông Biden là thành viên hội đồng.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-bat-ngo-trung-phat-dong-minh-tong-thong-ukraine-3428594/

Tags: Tình hình Ukraine  |  Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky  |  cựu Tổng thống Petro Poroshenko  |  lệnh trừng phạt Mỹ