Mỹ 'bắt tay' Ấn Độ để đối đầu với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/10 nhấn mạnh rằng Mỹ và Ấn Độ phải hợp tác cùng nhau để đối đầu với mối đe dọa từ Trung Quốc về an ninh và tự do.

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ và Ấn Độ. Ảnh Reuters.

Ông Pompeo đến New Delhi ngày 26/10 cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper để tham gia đối thoại chiến lược hàng năm vào thời điểm căng thẳng gia tăng trong khu vực, khi quân đội Ấn Độ đối đầu với lực lượng Trung Quốc ở khu vực biên giới Himalaya đang tranh chấp.

'Hôm nay là cơ hội mới để hai nước lớn như chúng ta xích lại gần nhau hơn,' ông Pompeo phát biểu trước cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh.

'Chắc chắn còn nhiều việc phải làm', Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, cho biết thêm rằng hai bên sẽ thảo luận về hợp tác đối song phương trong giải quyết với đại dịch 'bắt nguồn từ Vũ Hán', để đối đầu với các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với an ninh và tự do nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong toàn khu vực.

Theo Reuters, quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông và Ngoại trưởng Pompeo đang cố gắng thúc đẩy các đồng minh chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ấn Độ có những vấn đề riêng với Trung Quốc. Vào tháng 6/2020, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp, khiến dư luận Ấn Độ bức xúc và chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ.

Trong tháng này, Ấn Độ đã mời Australia tham gia các cuộc tập trận hải quân mà nước này tổ chức hàng năm với Mỹ và Nhật Bản, phớt lờ việc Trung Quốc bày tỏ quan ngại rằng các cuộc tập trận gây bất ổn trong khu vực.

Cũng trong ngày 27/10, hai bên dự kiến sẽ ký một thỏa thuận quân sự cho phép Ấn Độ tiếp cận dữ liệu bản đồ và vệ tinh tiên tiến của Mỹ, một điều có lợi cho hoạt động của tên lửa và máy bay không người lái của nước này.

Theo Duy Tiến/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-bat-tay-voi-An-Do-de-doi-dau-voi-Trung-Quoc-617317/

Tags: Ấn Độ  |  an ninh  |  bắt tay  |  CAND  |  Mike Pompeo  |  Mỹ  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  tranh chấp  |  Trung Quốc