Mỹ bắt vợ chồng kỹ sư bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài

Một kỹ sư hạt nhân của hải quân Mỹ và vợ bị cáo buộc làm gián điệp vì cố gắng bán thông tin tàu ngầm hạt nhân cho thế lực nước ngoài.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ, cặp vợ chồng Jonathan, 42 tuổi và Diana Toebbe, 45 tuổi, bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan điều tra hình sự của hải quân Mỹ bắt giữ ngày 9-10.

Cặp vợ chồng này đến từ TP Annapolis, bang Maryland. Họ bị bắt tại hạt Jefferson, bang Tây Virginia sau khi bị phát hiện bán 'dữ liệu hạn chế liên quan đến thiết kế của các tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân' cho một người đại diện cho 'thế lực nước ngoài' trong suốt một năm.

Cả hai bị buộc tội vi phạm Đạo luật về năng lượng nguyên tử.

Tàu ngầm USS Illinois của Mỹ. Ảnh: Reuters

Jonathan làm việc trong 'Chương trình thúc đẩy hạt nhân' của hải quân Mỹ. Ông ta được phép truy cập dữ liệu hạn chế về thiết kế của các tàu ngầm hạt nhân cũng như lò phản ứng của chúng.

Tháng 4-2020, Jonathan bị cáo buộc gửi một bản dữ liệu hạn chế cho một chính phủ nước ngoài kèm với lá thư có đoạn: 'Vui lòng chuyển tiếp thư này cho cơ quan tình báo quân sự của ông. Tôi tin nó sẽ có giá trị lớn cho quốc gia của ông. Đây không phải là một trò lừa bịp'.

Cáo trạng cho thấy Jonathan thu thập thông tin từ từ và cẩn thận trong nhiều năm làm việc, sau đó 'tuồn' qua các trạm kiểm soát an ninh. Bộ Tư pháp Mỹ không nêu tên quốc gia mà Jonathan liên hệ để bán dữ liệu tàu ngầm. Chỉ biết rằng một lá thư bị chặn hoặc giao cho FBI trước khi tới điểm đích.

Vợ chồng Jonathan được cho là liên lạc với một đặc vụ bí mật để sắp xếp thoả thuận trao đổi dữ liệu lấy tiền kỹ thuật số. Đặc vụ này đã chuyển 10.000 USD tiền kỹ thuật số cho Jonathan vào tháng 6. Tiếp đến, ông ta và vợ tới bang Tây Virginia, để chiếc thẻ SD chứa dữ liệu trong chiếc bánh mì sandwich để đặc vụ trên tới lấy. Jonathan sau đó gứi khóa mã hóa thẻ SD để đổi lấy 20.000 USD khác.

Jonathan còn giấu thẻ SD trong gói kẹo cao su. Hai vụ trao đổi đầu tiên diễn ra trót lọt nhưng vợ chồng Jonathan bị bắt trong vụ trao đổi thứ ba.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ca ngợi các cơ quan hữu trách phá được vụ án nói trên. Jonathan và vợ dự kiến ra toà án liên bang Tây Virginia vào ngày 12-10 tới.

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bat-vo-chong-ky-su-ban-bi-mat-tau-ngam-cho-nuoc-ngoai-20211011065817031.htm

Tags: Mỹ  |  kỹ sư  |  Hải quân Mỹ  |  tàu ngầm hạt nhân  |  gián điệp