Mỹ bị lộ căn cứ hạt nhân tuyệt mật tại châu Âu

Căn cứ vũ khí hạt nhân lớn của Mỹ ở châu Âu đã vô tình bị lộ, liên quan đến các bức ảnh do quân nhân đăng tải trên mạng xã hội.

Một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và bí mật nhất của NATO ở châu Âu đã bị mất trạng thái bí mật, lý do bắt nguồn từ việc một binh sĩ Mỹ đóng quân trên lãnh thổ nước này đăng ảnh lên mạng xã hội.

Cơ sở hạt nhân trên chứa bom nguyên tử B61-12 của Mỹ, và có lẽ bao gồm cả tên lửa hành trình được trang bị đầu đạn hạt nhân, Hiện tại không có thông tin về sự tồn tại của chính cơ sở này, nhưng sau việc bị bại lộ, giới phân tích đã xác định được vị trí của nó nằm tại căn cứ không quân Volkel ở Hà Lan.

Binh sĩ Mỹ chụp ảnh với bom hạt nhân B61-12 tại một căn cứ bí mật trên đất châu Âu, chú ý đường kẻ trên sân đã được đánh dấu

Do việc binh sĩ đăng ảnh lên mạng xã hội, giới quan sát chỉ mất vài ngày để xác lập vị trí căn cứ Mỹ có vũ khí hạt nhân. Theo các nguồn tin, do sự yêu cầu của Quân đội Mỹ nên thông tin được công bố ở mức hạn chế nhằm tránh gây ra rắc rối với chính quyền địa phương nơi triển khai.

'Điều này ngay từ đầu là rất nguy hiểm bởi vì bây giờ, với xác suất 99,9%, có thể thực hiện một cuộc tấn công chính xác nhằm vào một cơ sở có vũ khí hạt nhân. Trước đó người ta đã cho rằng có một vật thể như vậy nằm trên căn cứ, tuy nhiên chưa ai dám chắc về điều này cho tới khi bằng chứng được đưa lên', một chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh.

Địa điểm triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tại căn cứ trên đất Hà Lan đã được xác định

Vào thời điểm này, Lầu Năm Góc không chính thức bình luận về tình trạng khẩn cấp tại căn cứ, tuy nhiên rõ ràng là do sự sơ suất của Quân đội Mỹ, cơ sở hạt nhân có thể sẽ phải được chuyển đến một địa điểm khác ở châu Âu.

Bên cạnh đó, giới chức quân sự Nga và nhiều nước khác cũng đang đặt câu hỏi đó là ngoài căn cứ không quân Volkel tại Hà Lan thì vũ khí hạt nhân của Mỹ còn được bí mật bố trí tại những địa điểm nào trên 'cựu lục địa'.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/my-bi-lo-can-cu-hat-nhan-tuyet-mat-tai-chau-au-3432978/

Tags: Căn cứ hạt nhân  |  Vũ khí hạt nhân  |  Căn cứ không quân Volkel