Mỹ bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc sơ tán khỏi Kabul

Quân đội Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình sơ tán khỏi Kabul, hiện còn hơn 1.000 dân thường bên trong sân bay cần được di tản trước khi đến hạn chót vào ngày 31/8.

Một quan chức an ninh có mặt tại khu vực sân bay Hamid Karzai ở thành phố Kabul cho biết hạn chót của quá trình sơ tán vẫn chưa được ấn định, điều này sẽ tùy thuộc vào quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

'Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi thường dân nước ngoài và những người gặp rủi ro đều được sơ tán ngay hôm nay. Các lực lượng sẽ bắt đầu rút khi quá trình này kết thúc', nguồn tin này cho biết.

Một quan chức Taliban cho biết phong trào này đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp quản nốt sân bay Hamid Karzai một khi quân đội nước ngoài rời đi.

'Chúng tôi đang chờ đợi cái gật đầu cuối cùng của người Mỹ để đảm bảo toàn quyền kiểm soát sân bay Kabul vì cả hai bên đều hướng tới một cuộc bàn giao nhanh chóng', người này nói.

Đám đông người dân Afghanistan tụ tập tại các cổng sân bay đã giảm bớt sau khi có cảnh báo về một cuộc tấn công khủng bố khác sau một vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay hôm thứ Năm.

Hôm thứ Sáu, chính phủ Mỹ thông báo đã tiêu diệt 2 chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoạt động tại Afghanistan.

Trong khi đó, phía Taliban đã lên án vụ trả đũa bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ diễn ra ở tỉnh Nangarhar, khu vực phía đông giáp Pakistan.

'Người Mỹ lẽ ra phải thông báo cho chúng tôi trước khi tiến hành cuộc không kích. Đó là một cuộc tấn công rõ ràng trong lãnh thổ Afghanistan', một phát ngôn viên của Taliban lập luận, đồng thời cho biết thêm rằng hai phụ nữ và một trẻ em bị thương trong vụ tấn công.

Taliban cho biết họ đã bắt giữ một số nghi phạm liên quan đến vụ khủng bố sân bay.

Người phát ngôn Zabihullah Mujahid hôm thứ Bảy cho biết Taliban đã bổ nhiệm các thống đốc và cảnh sát trưởng tại 33/34 tỉnh, thành của Afghanistan và sẽ tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước.

Dù giành lại quyền kiểm soát đất nước từ tay chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani, thế nhưng Taliban đang phải đối mặt với nguy cơ mất hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan.

Các lãnh đạo Taliban đã kêu gọi Mỹ và các quốc gia phương Tây duy trì quan hệ ngoại giao sau với Afghanistan sau khi rút quân.

Chính phủ Anh cho biết sẽ xem xét điều này nếu Taliban cho phép những người tị nạn muốn rời khỏi đất nước và tôn trọng nhân quyền.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/my-buoc-vao-giai-doan-cuoi-cung-cua-cuoc-so-tan-khoi-kabul-post111845.html

Tags: Hamid Karzai  |  Mỹ Joe Biden  |  Người Mỹ  |  Zabihullah Mujahid  |  Ashraf Ghani  |  Bắc Hiệp