Căng thẳng Nga - Ukraine

Mỹ cảnh báo về 'phản ứng dữ dội' với Nga, Ukraine được đà hối trừng phạt ngay lập tức

Baoquocte.vn. Ngày 19/1, theo trang tin Axios, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ không nên đợi đến lúc xảy ra hành động leo thang mới áp đặt lệnh trừng phạt Nga, mà nên đưa ra các hạn chế ngay từ bây giờ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: AFP)

Axios dẫn một nguồn thạo tin cho hay: 'Tổng thống Ukraine đã nói rất rõ rằng, các lệnh trừng phạt đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 phải được đưa ra ngay từ bây giờ. Bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhằm vào dự án này hoặc các biện pháp trừng phạt khác, nếu mới chỉ là dự định, thì đều vô ích'.

Phía Ukraine bày tỏ quan điểm rằng, các biện pháp trừng phạt nếu phụ thuộc vào khả năng có diễn ra leo thang trong tương lai hay không, thì 'cũng chỉ mang tính chất trung lập, thậm chí còn có tác dụng khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin'.

Theo văn phòng báo chí thuộc Phủ Tổng thống Ukraine, trong tuần này, ông Zelensky đã tổ chức một cuộc gặp với các Thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đang có chuyến thăm nhằm bày tỏ ủng hộ Kiev trong căng thẳng với Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine nêu bật vai trò quan trọng của Quốc hội Mỹ trong việc hỗ trợ nguyện vọng hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Kiev và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Mỹ-Ukraine.

Trong khi đó, cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố: 'Nếu bất cứ lực lượng quân sự nào của Nga vượt qua biên giới Ukraine, thì đó đều là một cuộc xâm lược mới, và hành động này sẽ phải đối mặt với phản ứng cứng rắn, dữ dội và thống nhất từ Mỹ và các đồng minh của chúng tôi'.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như ám chỉ rằng, một cuộc tấn công quy mô nhỏ sẽ có khả năng đối mặt với sự đáp trả ít quyết liệt hơn từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo (theo Sputnik, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-canh-bao-ve-phan-ung-du-doi-voi-nga-ukraine-duoc-da-hoi-trung-phat-ngay-lap-tuc-171586.html

Tags: Nga-Ukraine  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ-Ukraine  |  Tổng thống Ukraine  |  Volodymyr Zelensky  |  mỹ  |  nga  |  Ukraine  |