Mỹ - châu Âu tìm quan điểm chung đối với Trung Quốc

Báo chí châu Âu tuần qua có nhiều bài về chuyến thăm châu Âu lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Biden bắt đầu chuyến công du các nước châu Âu. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ đang dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Anh và ngày mai sẽ tới Bỉ dự thượng đỉnh Âu - Mỹ và thượng đỉnh NATO, trước khi sang Thụy Sĩ gặp Tổng thống Nga. Đối phó với Trung Quốc ra sao là một trong những nội dung chính của chuyến thăm châu Âu.

Tờ Thời báo Thụy Sĩ trong bài 'Ông Joe Biden tìm cách tái chinh phục châu Âu' mô tả hành trình 8 ngày với nội dung làm việc dày dặc. Tổng thống Mỹ tới châu Âu để hàn gắn quan hệ sau 4 năm sóng gió vừa qua. Nhưng theo bài báo, một mục đích quan trọng nữa là nhất quán mọi tuyên bố và hành động đối với Trung Quốc, tiếp đó là với Nga.

Mục đích đó được hầu hết báo chí châu Âu nhắc tới. Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch viết: 'Mặc dù chuyến thăm diễn ra ở châu Âu, nội dung trọng tâm lại là Trung Quốc'. Bài báo nhấn mạnh, 'cách Trung Quốc hành xử với các nước châu Âu từ đầu đại dịch đã làm lãnh đạo châu Âu thay đổi hoàn toàn quan điểm đối với Trung Quốc', không còn coi Trung Quốc là đối tác như ngày xưa nữa, 'đây là cơ hội mà ông Joe Biden không muốn bỏ lỡ'.

Đối phó với Trung Quốc sẽ khó hơn rất nhiều đối với cả Mỹ và châu Âu nếu như có thêm yếu tố Nga. Bài bình luận trên báo Pháp L'Opinion đặt tiêu đề 'Washington muốn ngăn chặn liên minh giữa Moscow và Bắc Kinh'. Bài báo có đoạn: 'Thách thức quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden là, nếu như Nga và Trung Quốc thiết lập liên minh quân sự chính thức. Lúc này thì liên minh ấy chưa tồn tại, nhưng Tổng thống Nga đã từng tuyên bố rằng, về mặt lý thuyết, liên minh đó là hoàn toàn có thể'.

Ngày mai, Tổng thống Mỹ sẽ tới Bruxelles tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO. Tờ Tin buổi chiều ra tại Croatia giữa tuần trước đã dự đoán: 'Thượng đỉnh NATO lần này sẽ là bước ngoặt trong quan hệ với Trung Quốc'. Tuy nhiên, bài báo cũng nhấn mạnh: 'NATO thay đổi thái độ đối với Trung Quốc không có nghĩa là các nước đồng minh NATO sẽ sớm thực hiện sứ mệnh tuần tra chung trên Thái Bình Dương. Nhưng điều đó sẽ dẫn đến việc NATO quan tâm hơn tới củng cố quan hệ, tăng cường hợp tác với các nước đối tác quanh Thái Bình Dương'.

Theo Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-chau-au-tim-quan-diem-chung-doi-voi-trung-quoc-20210613001315177.htm

Tags: Mỹ - Châu Âu