Mỹ chê máy bay tàng hình Checkmate nhái YF-23, X-32

Sau những lời lẽ tán dương máy bay tàng hình thế hệ mới Checkmate của Nga, giới quân sự Mỹ bắt đầu gây trang cãi khi nói bay Nga đạo nhái.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ, Mark Episkopos, mẫu tiêm kích mới xuất hiện lần đầu hôm 15/7 với tấm vải đen bọc kín trước thềm diễn ra triển lãm hàng không MAKS-2021. Chưa rõ đây là mô hình hay nguyên mẫu hoàn chỉnh.

Ngay khi tấm vải bọc kín chiếc Checkmate được lột bỏ, không khó để người ta nhận thấy sự giống nhau đến kỳ lạ giữa giữa phần cửa hút gió của máy bay tàng hình Nga với nguyên mẫu X-32 của Mỹ.

Hình ảnh cửa hút gió của Checkmate rất giống với thiết kế của X-32.

'Thiết kế cửa hút gió ngay bên dưới khoang lái lái là đặc trưng của nguyên mẫu máy bay tàng hình X-32 do Boeing thiết kế. Trong khi đó phần mũi và cánh máy bay lại rất giống với nguyên mẫu chiếc YF-23.

Khi quan sát hình ảnh chiếc Checkmate bên sườn, cặp cánh đuôi được nhà sản xuất Sukhoi Nga phát triển rất giống với cánh đuôi của tiêm kích tàng hình F-22 hiện có trong Không quân Mỹ', Mark Episkopos viết.

Vị chuyên gia này cho biết thêm rằng, rất khó để có sự trùng hợp với nhiều thiết kế giống nhau đến kỳ lạ như vậy. 'Chỉ có một khả năng duy nhất xảy ra đó là bằng cách nào đó nhà sản xuất Nga đã có thiết kế của máy bay tàng hình Mỹ và áp dụng vào việc phát triển chiếc Checkmate', chuyên gia Mỹ viết.

Thân máy bay có kiểu dáng tàng hình, phần sống lưng kéo dài từ sau buồng lái đến đuôi, khác với lưng phẳng như chiến đấu cơ tàng hình Su-57, cùng hai cánh đuôi đứng hướng ra ngoài. Tập đoàn Máy bay Thống nhất Nga (UAC) trước đó cho biết đây là dòng máy bay quân sự mới hoàn toàn.

Mẫu tiêm kích một động cơ mới được cho là tương tự tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, đồng thời có thể tiếp nhận kinh nghiệm của đối tác Trung Quốc với mẫu tiêm kích thế hệ 5 cỡ trung FC-31 dùng hai động cơ.

Ảnh chụp văn phòng Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov hồi tháng 12/2020 cho thấy một mô hình tiêm kích chưa xác định với thiết kế lai giữa Su-57 và nguyên mẫu X-32, với khe hút gió lớn dưới mũi máy bay.

Giới chuyên gia quân sự nhận định đây là tiêm kích tàng hình tương đồng với dòng F-35 Mỹ, không có nhiều điểm chung với những thiết kế chiến đấu cơ từng được Nga công bố. Tuy nhiên, chưa rõ dự án phát triển dòng tiêm kích đã được khởi động hay mới chỉ dừng lại ở giai đoạn tìm kiếm khách hàng đầu tư.

'Yếu tố lớn nhất là tài chính. Nga sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi bắt đầu quá trình phát triển toàn diện và biên chế dòng tiêm kích này. Điều đó khiến họ thúc đẩy hoạt động quảng bá đến những khách hàng xuất khẩu chủ chốt để tìm kiếm thêm nguồn đầu tư cho dự án', chuyên gia Mark Episkopos viết.

Hãng Sukhoi vẫn chưa có phản hồi chính thức nào về những nhận định từ chuyên gia Mỹ nhưng ngay từ khi hình ảnh chiếc Checkmate chưa được công bố, nhày sản xuất Nga khẳng định: 'Chiếc máy bay tàng hình một động cơ là thiết kế mang tính cách mạng so với máy bay hiện tại của Nga'.

Nga công bố hình ảnh chiếc Checkmate

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-che-may-bay-tang-hinh-checkmate-nhai-yf-23-x-32-3435798/

Tags: máy bay Checkmate  |  Nga nhái X-32  |  Checkmate nhái máy bay Mỹ