Mỹ chi 1,7 tỉ USD đẩy mạnh nghiên cứu biến thể của virus SARS-CoV-2

Để tăng cường khả năng nghiên cứu các biến thể của virus SARS-CoV-2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ chi 1,7 tỷ USD.

Khoản tài trợ sẽ giúp Mỹ tăng tốc giám sát bộ gene của virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 16/4 tuyên bố sẽ chi 1,7 tỷ USD để tăng cường khả năng nghiên cứu hệ gene của các biến thể virus SARS-CoV-2, khi các biến thể mới nguy hiểm hơn được dự báo sẽ xuất hiện ngày càng phổ biến.

Nguồn tài trợ đến từ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua vào tháng 3/2021 và được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ tăng tốc giám sát bộ gene của virus SARS-CoV-2, một lĩnh vực mà nước này tụt hậu so với các quốc gia tiên tiến khác.

Khoản tài trợ mới bao gồm 1 tỷ USD để mở rộng năng lực giám sát các bộ gene của virus; 400 triệu USD để thành lập 6 trung tâm nghiên cứu tiên tiến và 300 triệu USD để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin quốc gia nhằm chia sẻ và phân tích dữ liệu về bộ gene virus SARS-CoV-2.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, vào đầu tháng 2, các phòng thí nghiệm của Mỹ chỉ giải mã được khoảng 8.000 chủng virus SARS-CoV-2 mỗi tuần. Nhờ khoản đầu tư 200 triệu USD ban đầu, con số trên hiện tăng lên 29.000 mẫu một tuần.

Các nhà sản xuất vaccine hiện đang thử nghiệm nhiều phiên bản tăng cường phù hợp với những biến thể. (Ảnh: AP)

Trước đó, một bài phân tích của tờ Washington Post vào tháng 12/2020 cho thấy, nước Mỹ đứng thứ 43 trên thế giới về khả năng giải trình tự gene của virus gây ra đại dịch COVID-19.

Động thái trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin, biến thể đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh trong tháng 4/2021 đã trở thành biến thể trội nhất của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, còn có những lo ngại về sự gia tăng của các biến thể khác, chẳng hạn như những biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil. Theo giới chuyên gia, những biến thể này nhiều khả năng tránh được các kháng thể được tạo ra để chống lại chủng ban đầu.

Các nhà sản xuất vaccine hiện đang thử nghiệm nhiều phiên bản tăng cường phù hợp với những biến thể và chúng có thể được sản xuất vào cuối năm 2021.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-chi-17-ti-usd-day-manh-nghien-cuu-bien-the-cua-virus-sars-cov-2-20210417203152995.htm

Tags: nghiên cứu hệ gene  |  giám sát bộ gene của virus  |  bộ gene virus SARS-CoV-2  |  giải trình tự gene