Mỹ chỉ điểm yếu của đoàn tàu Barguzin

Trong khi giới quân sự Nga đang phân vân với chuyện có hay không khôi phục đoàn tàu hạt nhân Barguzin thì truyền thông Mỹ đã chỉ ra nhược điểm của Barguzin.

Nói về khoảng thời gian Nga có thể hoàn thành đoàn tàu hạt nhân Barguzin nếu quyết định tái khởi động, cựu lãnh đạo Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Vladimir Yevseev cho biết, nếu mong muốn, Nga có thể triển khai đoàn tàu hạt nhân mới trong vòng 3 năm kể từ thời điểm quyết định này được lãnh đạo nước Nga thông qua.

Xét về tổng thể, đoàn tàu hạt nhân Barguzin là vũ khí hạt nhân rất mạnh mẽ với tính năng vượt xa đáng kể người tiền nhiệm RT-23 Molodet. Theo ông Vladimir Yevseev, đoàn tàu Barguzin là câu trả lời phù hợp với động thái mở rộng các căn cứ quân sự của NATO áp sát không gian sinh tồn chiến lược và biên giới Nga.

Đoàn tàu hạt nhân Barguzin.

Đoàn tàu hạt nhân Barguzin.

Giống như RT-23 Molodet, Barguzin có thể khai hỏa các tên lửa đạn đạo liên lục địa từ bất kỳ vị trí nào trên hệ thống đường sắt rộng lớn, có quy mô đứng thứ 2 thế giới của Nga nhằm vào mục tiêu.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia quân sự cao cấp của Nga, ông Igor Korotchenko cho rằng, có thể phải dừng dự án này vĩnh viễn do chi phí quá cao trong khi hiệu quả chưa thể khẳng định.

Cùng với đó, một số học giả Nga cũng thẳng thắn khi cho rằng, đoàn tàu hạt nhân Barguzin chỉ phù hợp tới tư duy chiến tranh hạt nhân toàn diện thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng hiện tại, với sự ra đời của các loại vũ khí siêu vượt âm mới, những thế mạnh của đoàn tàu hạt nhân trên mức chi phí phải bỏ ra để phát triển dường như không tương xứng.

Sau khi giới quân sự Nga tiết lộ có thể cân nhắc khôi phục đoàn tàu hạt nhân, truyền thông Mỹ đã có đánh giá về sự hữu dụng của vũ khí này.

Theo National Interest, một trong những lợi thế trong việc tạo ra tàu hỏa hạt nhân là loại tàu hoả mang tên lửa này không cần phải xây dựng riêng hệ thống đường sắt tiêu chuẩn nào, vì chúng có thể di chuyển trên các đường ray thông thường và có thể phóng tên lửa ở bất kỳ vị trị nào của đất nước.

Mỹ đã từng bó tay trong việc theo dõi các đoàn tàu này khi nó hoàn toàn giống với các đoàn tàu thông thường đang hoạt động trong tuyến đường sắt quốc gia của Nga. Ngay cả chuyên gia cũng khó có thể phân biệt được những toa tàu này trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, gần như không thể xác định được vị trí của đoàn tàu tử thần bởi nó có thể di chuyển gần 1.000km chỉ trong 1 ngày.

Ngoài những ưu điểm chiến lược nói trên, các chuyên gia The National Interest nghi ngờ tính hiệu quả thực tế của dự án này. Đoàn tàu tên lửa hạt nhân của Nga có nhiều hạn chế khiến nó khó có thể mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Tờ báo Mỹ đã trích dẫn một số nhận định của giới chuyên gia Mỹ cho rằng, một trong những điểm yếu đó là vào mùa đông tàu sẽ hoạt động kém hiệu quả vì tuyết quá nhiều. Vì vậy những vị trí triển khai hệ thống này sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Do vậy, đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ không khác mấy những tên lửa RS-24 triển khai riêng biệt. Ngoài ra, khi phóng tên lửa từ trên tàu có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của con tàu hoặc sẽ làm cho đường ray và nền bị hư hỏng nặng.

Cùng với đó, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky cũng nhấn mạnh rằng: 'Với quy mô và năng lực hiện tại, Lực lượng Hạt nhân chiến lược của Nga có đầy đủ khả năng răn đe, phủ đầu và tấn công hủy diệt mọi mục tiêu được giao.

Các dòng vũ khí cấp chiến lược mới như Burevestnik, Poseidon, Avangard và Sarmat đảm bảo an ninh cho chúng ta trong mọi tình huống. Với năng lực hiện tại, việc có hay không đoàn tàu hạt nhân Barguzin không hề ảnh hưởng tới khả năng răn đe hạt nhân của Moscow'.

Dù quyết định cuối cùng về số phận của đoàn tàu Barguzin vẫn phải chờ đến giữa năm 2021 mới có thể rõ ràng (thời điểm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược START-3 với Mỹ hết hiệu lực), nhưng với những phân tích nói trên cho thấy, cơ hội để Barguzin chính thức xuất hiện trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga rất mong manh.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-chi-diem-yeu-cua-doan-tau-barguzin-3415366/

Tags: Vũ khí hạt nhân Nga  |  đoàn tàu Barguzin  |  Nga khôi phục Barguzin