Mỹ chi tiền trấn an nỗi lo sức mạnh quân sự Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ dự định phân bổ 5 triệu USD cho chương trình nhằm ngăn cản Iran phát triển tiềm lực tên lửa.

RT mới đây đăng tải các tài liệu mà họ có được từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy Washington đã dự định chi nhiều tiền cho chương trình nhằm ngăn cản Iran phát triển tiềm lực tên lửa.

Mỹ lo ngại chương trình phát triển tên lửa của Iran

Cụ thể, thông báo từ chương trình tài trợ này cho thấy, Bộ này đang 'xem xét lựa chọn các đề xuất nhằm trực tiếp chống lại chương trình phát triển và cải tiến tên lửa đạn đạo của Iran, tăng mức độ tuân thủ trên thế giới đối với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ cũng như các biện pháp hạn chế đa phương và song phương khác'.

Theo nhận định của Bộ Ngoại giao Mỹ, Iran đang tiếp tục cải thiện tiềm lực tên lửa của mình. Các chuyên gia Mỹ cho rằng những hoạt động như vậy của Tehran 'đe dọa lợi ích an ninh quốc gia Mỹ và được cho là đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ quan tâm đến việc xây dựng các biện pháp chống lại hoạt động của Iran về vận chuyển bất hợp pháp và tài trợ cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như hành vi đánh cắp qua mạng và chuyển giao công nghệ, vật tư liên quan đến việc chế tạo tên lửa đạn đạo.

Chương trình dự kiến triển khai vào ngày 1/10/2021. Thời hạn thực hiện sáng kiến là 12 tháng, tổng kinh phí - 5 triệu USD (giá trị mỗi khoản tài trợ dao động từ 25 đến 250 nghìn USD).

Đối tượng đăng ký tham gia chương trình có thể là các tổ chức thương mại hoặc phi thương mại, các cơ sở giáo dục tư nhân và công lập, các tổ chức quốc tế.

Trước đó, ngày 18/10, lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Iran chính thức hết hiệu lực, bất chấp những kêu gọi gia hạn của Mỹ.

Với việc này, tương lai Iran sở hữu các hệ thống phòng không hiện đại của Nga như S-400 đã trở thành nỗi lo của người Mỹ.

Trang National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, giới lãnh đạo nước này đang lo lắng với viễn cảnh Iran mua S-400 từ Nga. Tờ báo Mỹ thừa nhận tiêm kích tàng hình F-22, F-35, thậm chí cả máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ không còn an toàn khi thực hiện các nhiệm vụ ở Trung Đông khi Iran chính thức sở hữu hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Nhận định trên được chuyên gia Kris Osborn đưa ra sau khi có thông tin Nga sẵn sàng bán các hệ thống phòng không tầm xa S-400 cho Tehran ngay sau khi lệnh cấm vũ khí của Liên Hợp Quốc (LHQ) với Iran kết thúc vào cuối tháng 10/2020.

Dựa vào các hệ thống phòng không của Iran hiện tại (kể cả S-300PMU2) chúng chưa chắc là mối đe dọa của máy bay tàng hình Mỹ, nhưng nếu Tehran có được S-400 câu chuyện sẽ theo một chiều hướng khác.

Kris Osborn cho biết thêm, hiện tại, S-400 vẫn là hệ thống phòng không mạnh nhất của Nga và được giới thiệu là có khả năng đánh chặn các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 hay cả các máy bay ném bom tàng hình như B-2.

Hệ thống S-400 cũng có thể được Nga nâng cấp trong thời gian tới sau khi Moscow hoàn thành kế hoạch trang bị hệ thống phòng không S-500.

Vấn đề khiến Mỹ càng quan ngại bởi trong một cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga mới đây, Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan cho biết Moscow 'không có vấn đề gì' khi bán hệ thống phòng không S-400 cho Tehran, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Cùng với tuyên bố của phía Nga, Mỹ được cho đã lên kế hoạch phối hợp với Israel để đối phó kịch bản Nga bán S-400 cho Iran, bao gồm tiến hành các cuộc diễn tập 'tiêu diệt tên lửa phòng không tiên tiến của đối phương'.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố phiên bản mới của Ra'ad-500 - dòng tên lửa nằm ngoài khả năng đánh chặn của THAAD và Patriot.

IRGC cho biết, sự khác biệt của Ra'ad-500 với hầu hết những tên lửa Iran đã sản xuất trước đây là Raad-500 rẻ hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. Ra'ad-500 là dòng tên lửa thế hệ mới được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Iran thời điểm hiện tại.

Nhờ vào việc sử dụng vật liệu tổng hợp sợi carbon, trọng lượng của tên lửa Ra'ad-500 chỉ vào khoảng 1,8 tấn, nhẹ hơn một nửa so với người tiền nhiệm Fateh-110 (thân kim loại), đồng thời nâng tầm bắn của nó lên trên 500km.

Tên lửa được trang bị hệ thống động cơ đẩy Zoheir sử dụng nhiên liệu rắn mới có hiệu suất hoạt động ổn định hơn. Mặc dù không tiết lộ tính năng chiến đấu cụ thể của Ra'ad-500 nhưng IRGC đã công bố một số hình ảnh thử nghiệm động cơ cũng như khả năng tấn công chính xác của khí tài này trên thực địa.

Cùng với đó, đầu đạn của tên lửa Ra'ad-500 cũng có thể được tháo rời giúp dễ dàng trong khâu bảo dưỡng cũng như vận chuyển. Đây là cải tiến đáng kể so với các phiên bản tên lửa Fateh-110, Fateh-313 trước đây của Iran.

Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami cho biết, do là tên lửa đạn đạo tầm ngắn và bay với tốc độ khoảng trên Mach 4, tên lửa Ra'ad-500 có trần bay rất thấp và có thể thay đổi quỹ đạo bay khi tấn công mục tiêu.

Việc đánh chặn dòng vũ khí mới này của Iran là điều gần như không thể với bất kỳ hệ thống phòng thủ tối tân nào.

Giữa tháng 10, Iran tiếp tục khoe tên lửa diệt hạm mạnh hơn Harpoon của Mỹ. Trong cuộc diễn tập, quả tên lửa đã tiêu diệt thành công mục tiêu giả định là chiếc tàu cũ ở khoảng cách trên 280km với độ chính xác cực cao.

Với việc sử dụng những tên lửa này, Hải quân Iran đã tiêu diệt các mục tiêu với tầm bắn lần lượt từ 80 km và 280 km trong cuộc diễn tập chống tàu mặt nước bằng tên lửa hành trình.

Các tên lửa chống tàu được phóng từ bờ biển và trên hạm tàu của Hải quân Iran, đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Với sức mạnh và tầm bắn của tên lửa Iran đạt được, hải quân nước này khẳng định tên lửa nước này sản xuất hơn hẳn tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ hiện nay là Harpoon.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-chi-tien-tran-an-noi-lo-suc-manh-quan-su-iran-3421184/

Tags: Tên lửa  |  hệ thống  |  S 400  |  phòng không  |  tàng hình  |  phát triển  |  Hải quân  |  mục tiêu  |  khả năng  |  tiêu diệt