Mỹ có Đại sứ mới ở Liên Hợp Quốc

Với kết quả 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, bà Linda Thomas-Greenfield được Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn trở thành tân Đại sứ tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo hãng tin Reuters, Thượng viện Mỹ hôm 23/2 đã phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield, người được Tổng thống Joe Biden đề cử, làm Đại sứ nước này tại LHQ.

Bà Thomas-Greenfield, 68 tuổi, đã có 35 năm công tác ở Bộ Ngoại giao Mỹ tại bốn châu lục, trong đó chủ yếu là châu Phi.

Bà Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: AP

Toàn bộ các phiếu chống đều đến từ các nghị sĩ Cộng hòa, khi những người này cho rằng bài phát biểu hồi 2019 của bà Thomas-Greenfield mang hơi hướng có lợi cho Trung Quốc. Nhưng những người ủng hộ lại phản bác và nói rằng, tân Đại sứ đã chứng minh bản thân là một nhà ngoại giao luôn tìm cách tăng cường tầm ảnh hưởng của Mỹ trong nhiều thập kỷ, cũng như đối phó Trung Quốc.

Chẳng hạn trong phiên điều trần hồi cuối tháng trước, bà Thomas-Greenfield từng nhấn mạnh về tầm quan trọng của Mỹ khi tái can dự cùng 193 quốc gia thuộc tổ chức LHQ để thách thức những nỗ lực của Trung Quốc trong việc 'thúc đẩy chương trình nghị sự độc đoán'.

'Đại sứ Thomas-Greenfield từ lâu đã thể hiện quan điểm rõ ràng khi phản đối việc Trung Quốc sử dụng các chiến thuật bẫy nợ, cũng như sự hiện diện 'nhan hiểm' ngày một tăng trong các cơ quan quản lý thế giới', Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez nói với hãng tin Reuters.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/my-co-dai-su-moi-o-lien-hop-quoc-715015.html

Tags: Liên Hợp Quốc  |  Joe Biden  |  Mỹ