Mỹ có thể bán quốc bảo F-22 cho Úc?

The Drive trích dẫn giải mật tài liệu cho thấy Mỹ có thể sẽ bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 cho đồng minh như Nhật Bản, Israel, Úc.

Theo ấn bản The Drive của Mỹ, có một lựa chọn khác để bán máy bay chiến đấu F-22 Raptor, với điều kiện tạm dừng sản xuất trong hai năm. Trong trường hợp đầu tiên, việc sản xuất 40 chiếc máy bay sẽ tiêu tốn 8,3 tỷ USD, trong trường hợp thứ hai - 11,6 tỷ USD.

Ấn phẩm lưu ý rằng F-22 Raptor đã nhận được ba nhóm hệ thống, không được phép chuyển giao công nghệ cho các đồng minh của Mỹ. Đặc biệt, một trong những nhóm này bao gồm kiểm soát véc tơ lực đẩy 2D được cải tiến và khả năng máy bay chiến đấu di chuyển với tốc độ siêu thanh khi đang bay.

The Drive ghi nhận rằng một số công nghệ mà F-22 Raptor xuất khẩu có thể nhận được sau đó đã được tích hợp vào F-35 Lightning II. Cần lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép nội địa hóa quá trình sản xuất F-22 Raptor xuất khẩu và phần mềm của nó sẽ hoàn toàn không được cung cấp cho người mua.

Mỹ có thể bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên F-22 Raptor cho các đồng minh. (Nguồn: militaryanalizer.com)

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của hãng Lockheed Martin – Mỹ là F-22 Raptor được biên chế vào cuối thế kỷ trước và chỉ được sử dụng trong lực lượng Không quân Hoa Kỳ. 'Chim ăn thịt' được đánh giá là loại máy bay chiến đấu có người lái tiên tiến nhất trên thế giới trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai gần.

F-22 Raptor có khả năng tàng hình cao hơn cả loại chiến đấu cơ đàn em cùng thế hệ thứ 5 nhưng ra đời sau hai thập niên là F-35 Lightning II, đã được xuất khẩu sang một số đồng minh của Hoa Kỳ ở cả Châu Âu, Châu Á và Trung Đông, đáng chú ý nhất là Nhật Bản và Israel.

Ban đầu nó được thiết kế để đối phó với các máy bay trong kho vũ khí của Liên Xô trong chiến đấu không đối không, và do đó, nó được áp dụng những phát triển mới nhất trong công nghệ tàng hình thế kỷ 20 để giảm sự phát hiện của radar đối phương.

Ngoài ra, máy bay còn có các động cơ có lực đẩy lớn, điều khiển vectơ để có khả năng bay siêu âm, cơ động hơn và linh hoạt hơn, cùng với hệ thống điện tử hàng không tối tân, tính năng tích hợp và hiển thị thông tin từ các cảm biến trong và ngoài máy bay trong một màn hình hiển thị duy nhất.

Hiện bất cứ nước nào trên thế giới cũng không thể mua được F-22 do khả năng xuất khẩu của loại máy bay này đã bị ngăn cấm bởi 'Luật sửa đổi Obey'.

Nguyên nhân là do Nghị sĩ David Obey lo lắng rằng, một số công nghệ nhạy cảm và bí mật đã phát triển cho F-22 có thể bị rò rỉ thông qua con đường xuất khẩu và bị kẻ thù của Hoa Kỳ phát hiện và đảo ngược, đặc biệt là các đặc tính tàng hình độc đáo của dòng máy bay này.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-co-the-ban-quoc-bao-f-22-cho-uc-3439187/

Tags: F-22 Raptor  |  Mỹ bán quốc bảo F-22 cho Úc  |  hãng Lockheed Martin – Mỹ