Mỹ 'có thể dỡ bỏ ngay' lệnh trừng phạt Iran

Nhà Trắng khẳng định các lệnh trừng phạt chống Iran do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt sẽ được dỡ bỏ ngay khi Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015.

Phái đoàn các nước tham gia đàm phán ở Vienna. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 8/5 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, Mỹ sẽ lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran ngay khi Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Bà không nói thêm về điều kiện nới lỏng trừng phạt trước, hay các điều kiện khác, cho thấy đây sẽ là yêu cầu cuối cùng và quan trọng nhất để Mỹ từ bỏ hàng trăm biện pháp cấm vận nhằm vào Iran do chính quyền cựu Tổng thống Trump áp đặt sau khi rút Mỹ khỏi JCPOA năm 2018.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các vòng đàm phán ở Vienna, Áo bước sang giai đoạn thứ tư, với việc cả Mỹ và Iran đều phát tín hiệu sẵn sàng giải quyết những trở ngại lớn nhằm sớm đưa Washington trở lại thành một bên của JCPOA.

Trước đó, ngày 7/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghi, người dẫn đầu phái đoàn của Iran ở Vienna, nói rằng tất cả các bên đều nghiêm túc trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận, bất chấp bất đồng trong nhiều vấn đề.

Ông Araghi cũng nói rằng Iran sẽ tiếp tục theo đuổi những yêu cầu đề ra, cho thấy các vòng đàm phán kế tiếp sẽ được tổ chức sớm ở Vienna.

Từ 2018, do Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran, Tehran đã từ bỏ một số cam kết trong thoả thuận để đáp trả Mỹ, trong đó có việc lắp đặt thêm các máy ly tâm để làm giàu uranium ở cấp độ cao tại cơ sở Natanz.

Iran gần đây đòi hỏi Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt và khôi phục tư cách thành viên JCPOA trước, rồi họ mới trở lại tuân thủ JCPOA. Chưa rõ Iran sẵn sàng nhượng bộ đến đâu để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. Các chuyên gia cảnh báo Iran sẽ chỉ cần vài tháng nữa để tích trữ đủ uranium phục vụ chế tạo vũ khí.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-neu-dieu-kien-cuoi-de-do-bo-trung-phat-Iran-640406/

Tags: đàm phán Iran  |  thoar thuận hạt nhân Iran