Mỹ công bố tên lửa siêu thanh mới sánh ngang Avangard

Các nhà phát triển vũ khí Mỹ đang tích cực làm việc để sớm hoàn thiện tên lửa đạn đạo mang đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm.

Một hệ thống tên lửa chiến thuật đầy hứa hẹn với đầu đạn dạng tàu lượn siêu thanh đang được phát triển như một phần của dự án OpFires theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc, vũ khí này sẽ có tầm bắn 1.600 km.

'Các chuyến thử nghiệm đối với thiết bị siêu vượt âm của Mỹ mang tên OpFires có thiết kế tương tự Avangard của Nga đã được lên kế hoạch diễn ra vào năm 2023', theo trang Breaking Defense.

Sự phát triển của một khu phức hợp đầy hứa hẹn chính thức bắt đầu vào năm ngoái. Lockheed Martin, Exquadrum, Aerojet Rocketdyne và Sierra Nevada đã tham gia vào việc tạo ra động cơ cho tàu lượn siêu thanh.

Dự kiến đến cuối năm nay, giai đoạn hai của chương trình sẽ diễn ra. Trong khuôn khổ đánh giá, các công ty sẽ tiến hành những cuộc thử nghiệm trên quy mô lớn của các đơn vị vũ khí có triển vọng.

Mỹ đang tích cực tham gia vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh với Nga và Trung Quốc

Mỹ đang tích cực tham gia vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh với Nga và Trung Quốc

Về phần khung vỏ của tên lửa, nó đang được phát triển bởi Tập đoàn Raytheon. Hợp đồng tương ứng với Cơ quan quản lý dự án quốc phòng tiên tiến - DARPA đã được ký kết vào mùa xuân năm 2019.

Tới mùa hè năm ngoái, nhà phát triển đã bảo vệ bản thiết kế dự thảo của một khung thân tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn và hiện họ đang tham gia vào công tác thiết kế kỹ thuật chi tiết cho nó.

Xin nhắc lại rằng OpFires không phải là dự án duy nhất về vũ khí siêu thanh mà Quân đội Mỹ đang thực hiện để đáp trả Avangard của Nga - thứ vũ khí đã được Moskva đưa vào biên chế. DARPA cũng đang nghiên cứu tên lửa đạn đạo phóng từ trên không ARRW, tên lửa chiến thuật PrSM và tổ hợp tên lửa tầm trung LRHW.

Tuy vậy vẫn dễ nhận thấy rằng trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm, ngoài Nga thì Mỹ còn đang đi sau cả Trung Quốc, khi Bắc Kinh cũng đã có trong biên chế tên lửa DF-17 với tầm bắn tương đương OpFires.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-cong-bo-ten-lua-sieu-thanh-moi-sanh-ngang-avangard-3421357/

Tags: siêu thanh  |  tên lửa  |  phát triển  |  thiết kế  |  tham gia  |  tàu lượn  |  hứa hẹn  |  chiến thuật  |  năm ngoái  |  tích cực