Mỹ đẩy châu Âu vào cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga?

Việc Mỹ lên kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ siêu thanh ở châu Âu khiến mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga tăng lên.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon. Vụ bắn được tiến hành từ khinh hạm 'Đô đốc Gorshkov' vào một mục tiêu mặt đất ở khoảng cách hơn 350 km. Tốc độ tên lửa khoảng 7 Mach và đã tiêu diệt chính xác mục tiêu.

Kho vũ khí hạt nhân của Nga được dự đoán là lớn nhất thế giới.

Ngay sau khi Nga thử nghiệm thành công loại tên lửa này, Trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Kirby đã tuyên bố rằng, tên lửa siêu thanh mới của Nga có khả năng gây mất ổn định khu vực và gây ra rủi ro đáng kể vì chúng được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Để đáp trả các mối đe dọa từ phía Nga, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ siêu thanh ở châu Âu, tuy nhiên hiện tại họ vẫn chưa thực hiện được vì thiếu các hệ thống này, thậm chí chúng chỉ đang phát triển và không rõ có thành công hay không.

Tuy nhiên, hiện tại họ đang tích cực tiến hành các công việc này. Dự kiến, trong năm 2023 lực lượng mặt đất Hoa Kỳ sẽ triển khai hệ thống vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) với tầm bắn hơn 2.775 km. Đây là hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn với đầu đạn siêu thanh C-HGB (Common Hypersonic Glide Body) tốc độ hơn 5 Mach.

Hệ thống tên lửa LRHW hứa hẹn của Mỹ có nhiệm vụ tấn công các cơ sở hạt nhân chiến lược, sở chỉ huy, boongke, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc… Đồng thời, tầm bắn xa và khả năng tiêu diệt chính xác cao cùng với tốc độ cao cho phép loại vũ khí này có thể giải quyết các nhiệm vụ chiến lược.

Việc Mỹ muốn triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Âu từ lâu đã vấp phải sự phản đối của Nga. Nga đã tuyên bố đáp trả thích đáng đối với hành động này. Washington và các đồng minh còn lưu ý rằng, điều khoản 17 của 'Các nguyên tắc cơ bản của Nga trong lĩnh vực răn đe hạt nhân' cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Do đó, Mỹ và các đồng minh phải hiểu rằng, nếu Mỹ và các nước đồng minh tấn công Nga bằng tên lửa, cho dù là tên lửa thông thường cũng có thể bị Nga đáp trả bằng vũ khí hạt nhân. Trong trường hợp này, không chỉ lãnh thổ châu Âu, mà cả lãnh thổ Hoa Kỳ cũng sẽ bị tấn công.

Hiện tại, tiềm năng hạt nhân của Nga là rất lớn, đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống tên lửa chiến lược Avangard. Loại tên lửa này có tầm bắn vô cùng lớn với đầu đạn có thể bay với tốc độ 28 Mach và độ chính xác tương đương với tên lửa hành trình, cho phép nó vượt qua mọi hệ thống phòng không và tấn công vào sâu trong đất liền của Mỹ chỉ sau 15 phút.

Vì vậy, trong tương lai mỗi hành động của Hoa Kỳ sẽ mang lại cho châu Âu một mối đe dọa mới. Và nếu Hoa Kỳ thực sự triển khai vũ khí siêu thanh ở châu Âu, các nước này vô tình trở thành một 'chiến trường mới' trong cuộc đối đầu với Nga.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-day-chau-au-vao-cuoc-chien-tranh-hat-nhan-voi-nga-3436200/

Tags: chiến tranh hạt nhân  |  Hệ thống vũ khí siêu thanh  |  Khinh hạm “Đô đốc Gorshkov”  |  Tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon  |  Đầu đạn siêu thanh C-HGB  |  LRHW