Mỹ đón nhận số liệu việc làm thấp hơn kỳ vọng trong tháng 11/2021

Mức tăng việc làm khiêm tốn có thể làm giảm kỳ vọng rằng nền kinh tế số 1 thế giới đã sẵn sàng để tăng trưởng mạnh hơn trong quý IV này.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images).

Nền kinh tế Mỹ tạo được ít việc làm hơn so với kỳ vọng trong tháng 11/2021, khi hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vẫn ở nhà dù cho các doanh nghiệp tăng lương, các gói trợ cấp thất nghiệp mạnh tay của Chính phủ hết hạn và các trường học mở cửa hoàn toàn.

Cụ thể, báo cáo ngày 3/12 của Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 11 vừa qua đã tăng thêm 210.000 việc. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia thăm dò của hãng tin Reuters dự báo rằng số việc làm mà nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm trong tháng 11 sẽ vào khoảng 550.000 việc. Các ước tính khác cũng dao động từ mức thấp nhất là 306.000 việc làm đến cao nhất là 800.000 việc làm.

Tháng 11 là tháng thứ hai kể từ khi chương trình trợ cấp thất nghiệp do chính phủ liên bang tài trợ hết hạn vào đầu tháng Chín. Dữ liệu việc làm của tháng 10 đã được điều chỉnh cho thấy số việc làm mới được tạo ra trong tháng đó tăng 546.000 việc, thay vì 531.000 việc như báo cáo ban đầu.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 11 cũng giảm xuống 4,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020, từ mức tương ứng 4,6% vào tháng 10. Trong khi đó, mức lương của người lao động cũng tiếp tục tăng.

Báo cáo trên được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói với các nhà lập pháp rằng ngân hàng này có thể xem xét đẩy nhanh tiến độ thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách ngày 14-15/12 vừa qua.

Mức tăng việc làm khiêm tốn có thể làm giảm kỳ vọng rằng nền kinh tế số 1 thế giới đã sẵn sàng để tăng trưởng mạnh hơn trong quý IV này, sau khi đạt mức tăng trưởng không mấy ấn tượng trong quý III. Chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục tăng mạnh, song sự xuất hiện của biến thể Omicron có nguy cơ 'làm hỏng' viễn cảnh tươi sáng của nền kinh tế Mỹ.

Dựa trên kinh nghiệm với biến thể Delta, giới phân tích cho rằng biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm giảm sút hoạt động tuyển dụng và nhu cầu về dịch vụ. Điều này chính là nguyên nhân chính khiến kinh tế Mỹ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong hơn một năm qua vào quý trước.

Hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm trong thời kỳ đại dịch hiện vẫn đứng ngoài lực lượng lao động. Các nhà kinh tế cho rằng, thị trường chứng khoán sôi động và giá nhà tăng mạnh đã củng cố sự giàu có của nhiều người Mỹ, khuyến khích người dân nghỉ hưu sớm. Các hộ gia đình cũng đã tích lũy được khoản tiền tiết kiệm lớn và gia tăng số lượng lao động tự doanh.

Theo TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/my-don-nhan-so-lieu-viec-lam-thap-hon-ky-vong-trong-thang-11-2021-2021120405194533.htm

Tags: kinh tế Mỹ  |  Bộ Lao động Mỹ

netRADIO     netTV