Mỹ dùng Iron Dome thay nhiệm vụ của Patriot ở Trung Đông

Theo Times of Israel, Mỹ quyết định triển khai hệ thống Iron Dome đến các căn cứ ở trung Đông thay thế nhiệm vụ của Patriot để bảo vệ lực lượng Mỹ.

Quyết định triển khai được thông qua sau khi Thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE (Thỏa thuận Abraham) đã được ký kết và Mỹ cũng đã ký hai hợp đồng vũ khí lớn với hai quốc gia trong khu vực là UAE và Saudi Arabia.

Iron Dome là hệ thống phòng thủ được Tập đoàn Rafael Advanced Defense Systems của Israel phát triển theo thỏa thuận ký kết giữa hai nước vào tháng 8/2019.

Hệ thống Iron Dome của Mỹ.

'Việc Iron Dome nhận nhiệm vụ thay thế Patriot tại Vùng vịnh xuất phát từ nguyên nhân những hệ thống đánh chặn do Mỹ sản xuất không thể hiện được độ tin cậy trong thời gian qua', một đại diện của Mỹ tại Trung Đông cho biết.

Theo kế hoạch triển khai được Mỹ công bố, sau Vùng Vịnh, những hệ thống Iron Dome có thể sẽ được Mỹ triển khai tại nhiều quốc gia ở Trung Đông, châu Âu và Viễn Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố: 'Tôi chắc chắn hệ thống sẽ giúp Quân đội Mỹ bảo vệ an toàn cho các binh lính và đối phó hiệu quả với những mối đe dọa bằng tên lửa đạn đạo và mối đe dọa từ trên không'.

Do tính chất nhạy cảm của vấn đề đối với Mỹ nên các quan chức Israel từ chối tiết lộ danh sách các quốc gia sẽ được triển khai Iron Dome.

Mặc dù vậy, 'đằng sau những cánh cửa đóng kín', Israel vẫn đồng ý cho Mỹ bố trí các tổ hợp tên lửa này nhằm bảo vệ lực lượng khỏi các cuộc tấn công của Iran và các tổ chức ủy nhiệm có quan hệ mật thiết với Tehran.

Một trong những căn cứ nước ngoài đầu tiên được Mỹ triển khai Iron Dome chính là Al-Tanf, Syria. Theo báo Israel, kế hoạch này của Mỹ không khác nào đang thách thức Nga và nó cho thấy chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Biden đang đảo ngược chính sách giảm lực lượng tại Syria được người tiền nhiệm Trump đưa ra.

Cùng với kế hoạch triển khai Iron Dome, nguồn tin này còn cho biết những đoàn xe siêu nặng của Mỹ chở theo vũ khí vừa nối đuôi nhau đến bờ Đông Euphrates của Syria. Cùng với đó, vũ khí cũng đã được Mỹ triển khai tới các thành phố Hasakah, Raqqa và Aleppo.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vừa bất ngờ điều động nhiều xe quân sự chở theo thiết bị hậu cần đến căn cứ As-Susah ở phía Đông sông Euphrates. Động thái của Mỹ được đánh già là nhằm mục đích tăng cường năng lực chiến đấu chống lại sự hiện diện của IS trong khu vực.

Lý do về sự tăng cường quân sự của Mỹ tại As-Susah đã khá rõ ràng tuy nhiên theo nguồn tin quân sự Iran, việc Mỹ tăng cường hiện diện phía Đông sông Euphrates có thể do người Mỹ lo căn cứ tại Al-Tanf bị 'đóng băng' trong vòng vây của Nga và quân chính phủ Syria.

Cũng không loại trừ việc Mỹ điều động binh lực đến As-Susah có liên quan đến tài nguyên tại khu vực này. Được biết, bờ Đông sông Euphrates tại Deir Ezzor là vùng đất giàu tài nguyên bậc nhất của Syria. Tăng cường hiện diện tại khu vực này, Mỹ sẽ có nguồn tài chính ổn định để duy trì nhà nước mà họ muốn thành lập.

Đối với Mỹ mà nói, độc chiếm dầu mỏ ở Deir Ezzor là mục tiêu cuối cùng tại miền Đông Syria. Trên cơ sở đó, Mỹ có thể mở một đường cung cấp dầu mỏ từ Vùng Vịnh tới châu Âu và thu lợi từ đây.

Giới phân tích nhận định, chiến thuật mà Washington áp dụng mấy thập kỷ gần đây tại Trung Đông đã đem về cho Mỹ hàng nghìn tỷ USD. Mỹ thường can thiệp vào các khu vực đang xảy ra tranh chấp, lập căn cứ quân sự và cơ sở đồn trú, bảo vệ những vùng đắc địa, giàu tài nguyên dưới danh nghĩa chống khủng bố và lá cờ dân chủ.

Còn những khu vực khác, Mỹ sẽ bỏ mặc, thậm chí 'đổ thêm dầu vào lửa' bằng cách bơm tiền cho cái gọi là 'đối lập ôn hòa' để 'duy trì sự bất ổn', từ đó tiện bề kiếm chác từ các mỏ dầu và buôn vũ khí tại Trung Đông.

Và có thể trường hợp như trên cũng sẽ được Mỹ áp dụng với Al-Tanf. Cũng giống như những gì mà Mỹ thực hiện tại Afghanistan và Iraq, nhiều khả năng Deir Ezzor sẽ trở thành hũ vàng của Mỹ tại Syria. Và đây có thể chính là nguyên nhân khiến Mỹ đang đảo ngược chính sách thời ông Trump tại Syria.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dung-iron-dome-thay-nhiem-vu-cua-patriot-o-trung-dong-3426539/

Tags: vũ khí Israel  |  phòng thủ Mỹ  |  hệ thống Vòm sắt