Mỹ dùng xe chiến đấu Đức thay thế Bradley

Hãng Textron Systems (Mỹ) đang hợp tác với nhà thầu Rheinmetall (Đức) phát triển biến thể mới của xe chiến đấu Lynx KF41 thay thế cho xe Bradley hiện có của Mỹ.

Xe Lynx KF41 phiên bản Mỹ sẽ được phát triển với 2 cấu hình có người lái và không có người lái. Khi chính thức đi vào trang bị, cả 2 phiên bản này sẽ được dùng để thay thế cho Bradley - dòng xe chiến đấu khá cũ của Mỹ.

Xe chiến đấu Bradley.

So với Lynx KF41 nguyên bản Đức, biến thể Mỹ sẽ được trang bị nhiều công nghệ được cho là hiện đại hơn như: Tên lửa chống tăng TOW, hệ thống phòng vệ chủ động, thiết bị quát sát quang-điện tử thế hệ thứ 3, đạn pháo thông minh Coyote, cũng như hệ thống trao đổi thông tin bảo mật.

Textron Systems cho rằng, xe chiến đấu mới được thiết kế với mục tiêu tạo ra phương tiện yểm trợ hỏa lực tầm gần hiệu quả. Đáp ứng yêu cầu tác chiến bất đối xứng, cỗ xe phải có khả năng điều khiển từ xa để giảm nguy cơ thương vong cho binh sĩ và tổ lái.

Trước khi chính thức hợp tác cùng Đức, Lầu Năm Góc rất tích cực tìm kiếm phương tiện chiến đấu mới thay thế các loại khí tài đã phục vụ nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, do yêu cầu đấu thầu, các nhà thầu nước ngoài không được phép dự thầu cung cấp xe chiến đấu mới cho Quân đội Mỹ.

Chính vì thế, hãng chế tạo Rheinmetall và Textron đã phải thành lập liên doanh để hội đủ điều kiện dự thầu. Hiện tại, xe chiến đấu Lynx được coi là phương tiện chiến đấu hỗ trợ hỏa lực bộ binh hàng đầu của Đức.

Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm quân sự Eurosatory (Pháp) năm 2016, Lynx được coi là phiên bản xuất khẩu của xe chiến đấu Puma đang được trang bị cho Quân đội Đức.

Nổi bật với pháo tự động 40mm trang bị đạn pháo thông minh giúp xe chiến đấu Lynx dội cơn mưa mảnh đạn lên trận địa đối phương và đạt hiệu quả cao trong việc gìm đầu bộ binh trên chiến trường.

Cùng với đó, giải pháp giáp hộp nhiều lớp giúp xe tăng Lynx có khả năng sống sót cao hơn trước các loại đạn chống tăng vác vai, tên lửa chống tăng....

Lynx có hai phiên bản là KF31 và KF41 khác nhau để kích cỡ. Biến thể KF-31 dài 7,73m, thân rộng 3,6m và chiều cao 3,3m. Xe chiến đấu nặng 38 tấn này có tổ lái 3 thành viên và khả năng chở theo 6 binh sĩ. Hiện chưa rõ xe Lynx phiên bản Mỹ có thể chở theo bao nhiêu binh sĩ khi làm nhiệm vụ.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dung-xe-chien-dau-duc-thay-the-bradley-3421049/

Tags: chiến đấu  |  Thay thế  |  phiên bản  |  trang bị  |  biến thể  |  binh sĩ  |  khả năng  |  phương tiện  |  tên lửa  |  yêu cầu