Mỹ giải thích vụ không kích nhầm khiến 30 dân thường Afghanistan thiệt mạng

Ít nhất 30 nông dân thiệt mạng, 40 người khác cũng bị thương sau vụ tấn công bằng bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào hang ổ của IS ở Afghanistan.

Hàng chục dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 18/9 tại tỉnh Nangarhar. Ảnh: Reuters

Liên quan tới vụ không kích nhầm của Mỹ làm ít nhất 30 dân thường Afghanistan thiệt mạng và 40 người bị thương, ngày 20/9, một quan chức cấp cao của Mỹ ở Kabul cho biết, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thỏa thuận với dân địa phương để giả dạng làm người thu hoạch hạt thông trên đồng.

Các quan chức quân sự Mỹ khẳng định cuộc không kích được tiến hành chỉ nhằm tiêu diệt nơi ẩn náu của các phần tử IS tại khu vực rậm rạp không có dân địa phương ở. Tuy nhiên, khu rừng này lại là nơi người dân sống xung quanh thường xuyên tới thu hoạch hạt thông.

Quan chức Mỹ nói họ không biết được thỏa thuận bí mật này giữa dân địa phương và phiến quân IS. Các quan chức cấp cao Afghanistan cho biết đang điều tra để đánh giá thất bại của công tác tình báo trước khi lên kế hoạch cho vụ không kích bằng UAV.

Vụ tấn công diễn ra vào hôm 18/9 tại phía đông tỉnh Nangarhar. Cuộc tấn công tại khu vực núi Wazir Tangi, miền đông tỉnh Nangarhar, đã vô tình nhắm trúng một nhóm nông dân thu hoạch hạt thông, các quan chức Afghanistan cho biết.

Lực lượng Mỹ ở Afghanistan cũng xác nhận vụ tấn công nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

'Quân đội Mỹ đã thực hiện đợt tấn công bằng UAV nhằm vào phiến quân IS ở Nangarhar. Chúng tôi đã nắm được thông tin nhiều dân thường thiệt mạng và đang phối hợp với giới chức địa phương để xác minh', phát ngôn viên quân đội Mỹ ở Afghanistan Sonny Leggett tuyên bố.

Haidar Khan, chủ của cánh đồng thông, cho biết, khoảng 150 công nhân đang làm việc tại khu vực này ở thời điểm diễn ra vụ không kích và một số người vẫn đang mất tích. Trong khi đó, một số cư dân ở tỉnh Nangarhar đã kêu gọi Mỹ phải xin lỗi và bồi thường cho người nhà nạn nhân.

Đây không phải lần đầu tiên không quân Mỹ tấn công nhầm mục tiêu ở Afghanistan. Hồi tháng 8/2018, tiêm kích Mỹ đã ném bom vào vị trí của lực lượng an ninh Afghanistan thay vì phiến quân Taliban tại tỉnh Logar khiến 9 cảnh sát thiệt mạng.

Theo Vi An (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/my-giai-thich-vu-khong-kich-nham-khien-30-dan-thuong-afghanistan-thiet-mang-a293884.html

Tags: Thiệt mạng  |  không kích  |  địa phương  |  Thu hoạch  |  vụ tấn công  |  quan chức  |  dân thường  |  quan chức cấp cao