Mỹ hám lợi LNG Trung Quốc, đẩy EU sa vào khủng hoảng

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ càng thêm tồi tệ nếu Trung Quốc có thêm thỏa thuận mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Nga: Chính Mỹ khiến EU sa vào khủng hoảng

Theo giới chuyên gia Nga, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ không chỉ được xuất khẩu đến Trung Quốc mà còn lan sang thị trường châu Á nói chung. Giá cao nhất trên thị trường được quan sát thấy chính tại khi vực này. Vậy thì còn đấu khí đốt cho châu Âu?

Do thực trạng này, bất kỳ thỏa thuận cung cấp LNG mới giữa Mỹ và Trung Quốc đều có thể làm cho tình hình năng lượng vốn đã khó khăn ở châu Âu trở nên trầm trọng hơn nữa.

Nhà phân tích hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Igor Yushkov đã bình luận về điều gì đã khiến giá khí đốt châu Âu tăng cao như vậy khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nga.

'Hiện giờ ngày càng có nhiều người ở châu Âu nói rằng không phải Gazprom có lỗi trong tất cả vấn đề liên quan đến khủng hoảng năng lượng trong khu vực. Vì thế, câu hỏi trở nên khá logic là LNG từ Mỹ chuyển tới đâu và như thế nào' - chuyên gia lưu ý.

Theo ông, trong những năm qua, giới lãnh đạo Mỹ đã tích cực thúc đẩy chủ đề cung cấp LNG cho châu Âu. Đồng thời, ông thường xuyên nghe thấy các lời phát biểu cáo buộc chống Đức, vì nước này không mua khí đốt từ các đối tác NATO, mà mua từ Liên bang Nga.

Trung Quốc đang trở thành khách hàng lớn nhất của LNG Mỹ

'Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ được vận chuyển bởi các công ty thương mại quốc tế và họ sẽ đưa khí đốt đến nơi bán được giá cao hơn. Trong trường hợp này, giá bán LNG ở các thị trường châu Á là cao nhất, đây là nơi hầu như tất cả các nguồn cung đều tìm đến, và không chỉ nguồn cung từ Hoa Kỳ' – vị chuyên gia Nga nhận xét.

Trung Quốc mua cực nhiều LNG Mỹ

Hôm 15/10 vừa qua, hãng tin Anh Reuters cho biết, tình hình nghiêm trọng do tình trạng thiếu nhiên liệu trên khắp thế giới đã buộc cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc phải tạm dừng.

Với triển vọng ký kết nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn, Washington có thể nhận được hàng chục tỷ USD và Bắc Kinh có thể đảm bảo về mặt năng lượng.

Hãng tin của Anh tiết lộ, cuộc đàm phán với các nhà cung cấp của Mỹ được tiến hành từ đầu năm nay, nhưng hiện tại đang đẩy nhanh trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Á đã tăng hơn 5 lần trong năm 2021 theo hợp đồng giao ngay đã làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu điện trong mùa đông này. Một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết, sau khi thị trường trải qua biến động lớn gần đây, một số người mua đã hối tiếc vì đã không ký đủ nguồn cung cấp dài hạn.

Đại diện thị trường năng lượng từ Bắc Kinh cho biết, trong quá khứ người ta có thể coi thị trường giao ngay là then chốt, nhưng giờ đây họ hiểu rằng nguồn cung dài hạn đang trở nên quan trọng hơn.

Các thương vụ mới dự kiến ​​sẽ sớm được công bố, điều này sẽ củng cố vị thế của Trung Quốc với tư cách là một trong những khách hàng mua LNG lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, nguồn cung hàng hóa từ Hoa Kỳ gần đây đã trở nên rẻ hơn so với vài năm trước. Giờ đây, Trung Quốc hy vọng đến cuối năm nay, khối lượng thỏa thuận cung cấp LNG tối đa có thể sẽ được ký kết. Cho đến nay các thỏa thuận này vẫn có lợi đối với người mua Trung Quốc.

Do đó, nhà phân tích Nga cho rằng, Trung Quốc đang mua quá nhiều khí thiên nhiên hóa lỏng và điều này tạo ra tình trạng khan hiếm ngay tại thị trường châu Á. Và bất kỳ thỏa thuận nào về nguồn cung mới với phía Mỹ cũng sẽ làm tăng thêm tình hình vốn đã khó khăn ở châu Âu.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-ham-loi-lng-trung-quoc-day-eu-sa-vao-khung-hoang-3440758/

Tags: Khủng hoảng khí đốt EU  |  Trung Quốc mua LNG Mỹ  |  Nga bán khí đốt cho châu Âu