Mỹ khẩn cấp áp đặt các hạn chế bay đến Afghanistan

Mỹ mới đây đã áp đặt các hạn chế bay mới đến Afghanistan do lo ngại mối đe dọa khủng bố.

Mối đe dọa khủng bố xuất hiện khi Aghanistan bị bỏ lại một khoảng trống an ninh sau khi Mỹ tuyên bố kết thúc sứ mệnh quân sự vào ngày 31/8.

Lo sợ các phần tử Hồi giáo cực đoan có thể bắn hạ máy bay bay qua bầu trời Afghanistan, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hiện đã áp đặt các hạn chế bay mới đến Afghanistan đối với các hãng hàng không Mỹ. Động thái này nhằm đối phó với tình hình an ninh đang thay đổi khi chỉ còn vài ngày nữa lực lượng do Mỹ dẫn đầu sẽ rời quốc gia Nam Á này.

Trong lệnh khẩn cấp này, các máy bay bay qua Afghanistan quá cảnh ở độ cao dưới 26.000 feet sẽ bị cấm. Các nhà chức trách Mỹ cho biết, rủi ro 'do hoạt động cực đoan cũng như các phần tử khủng bố gây ra khiến 'lệnh này trở nên cần thiết'. Tuy nhiên, các chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul được miễn các quy định mới.

Ngoài ra, một số máy bay khác cũng được miễn là các chuyến bay quân sự của Mỹ. Những máy bay quân sự này có thể đang thực hiện các cuộc không kích hỗ trợ lực lượng chính phủ Afghanistan chống lại các cuộc tấn công từ lực lượng Taliban.

Việc Mỹ tuyên bố kết thúc sứ mệnh quân sự vào ngày 31/8, chính thức đặt dấu chấm hết cho gần 20 năm hiện diện quân sự của nước này tại Afghanistan, khiến chính phủ Afghanistan sẽ phải đối mặt với một thử thách cam go trong thời gian tới khi lực lượng Taliban đang cố gắng tạo ra cảm giác chắc chắn về chiến dịch của mình.

Các báo cáo mới đây cho biết, Taliban hiện đã bao vây Kandahar khi hàng nghìn người chạy về phía Bắc hướng tới Kabul để đảm bảo an toàn. Thành phố hiện đang cạn kiệt nguồn cung cấp thuốc, thực phẩm và nước.

Còn tại các vùng xung quanh Kandahar, Taliban vẫn đang chiến đấu với lực lượng chính phủ Afghanistan.

Cuộc giao tranh đã dẫn đến cái chết của khoảng 100 người ở thành phố Kandahar trong hai tuần qua, trong khi đó, 300 người khác được thông báo mất tích.

Cuộc tàn sát đang phát triển ở Kandahar có thể khiến Taliban sớm nắm quyền kiểm soát toàn bộ thành phố. Thành phố này được Alexander Đại đế thành lập vào năm 330 trước Công nguyên và hiện có dân số 651.484 người.

Theo Hoàng Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-khan-cap-ap-dat-cac-han-che-bay-den-afghanistan-3436279/

Tags: mỹ  |  Afghanistan  |  Taliban  |  hạn chế bay  |  Mỹ rút quân khỏi Afghanistan