Mỹ khiêu khích: Trung Quốc sẽ tăng kho vũ khí hạt nhân

Trung Quốc sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia của mình và chống lại các mối đe dọa từ Mỹ.

Hoa Kỳ đang hiện đại hóa khả năng răn đe chiến lược của mình để kiềm chế Trung Quốc. Để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của mình, Bắc Kinh buộc phải tăng cường kho vũ khí hạt nhân của riêng mình nhằm đáp trả các mối đe dọa từ Washington. Thông tin này được tờ báo Global Times của Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia quân sự của nước này.

Trung Quốc sẽ tăng số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 nhằm chống lại các mối đe dọa từ Mỹ.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng, đối mặt với một cường quốc như Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ phải tăng cường kho vũ khí chiến lược của mình. Sự gia tăng số lượng và chất lượng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ góp phần vào sự ổn định và hòa bình trên thế giới.

Người Mỹ muốn quân sự hóa ngoài không gian, cải tổ và tái trang bị quân đội, triển khai lực lượng lớn ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để gây áp lực lên Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, những nỗ lực của Washington sẽ không mang lại kết quả như mong muốn, thậm chí chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hiện tại, Mỹ đang tích cực tăng cường số lượng tàu chiến và máy bay, đồng thời phát triển và thử nghiệm vũ khí siêu thanh, các loại vũ khí thế hệ tiếp theo để chống lại Nga và Trung Quốc. Dự thảo ngân sách quốc phòng mới của Mỹ cho năm 2022 sẽ khoảng 753 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm 2021.

Trong khi đó, trong những năm gần đây Trung Quốc giữ mức chi tiêu quốc phòng ở mức khoảng 1,3% GDP. Theo các chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh chưa bao giờ tìm cách chạy đua vũ trang với Washington và sẽ không chi tiêu nhiều như người Mỹ.

Hiện tại, Hoa Kỳ luôn coi Trung Quốc là kẻ thù của mình và không ngừng tăng cường sức mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vì vậy, Trung Quốc cần gia tăng nhanh chóng số lượng và chất lượng vũ khí hạt nhân, đặc biệt là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm để bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia, chủ quyền và lợi ích của nước này.

Trước mắt, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, nước này phải nhanh chóng tăng cường số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41. Đây là loại tên lửa có tầm bắn xa nhất của Trung Quốc.

Ngoài ra, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng nghi ngờ rằng, Mỹ đang lên kế hoạch thành lập liên minh với Ấn Độ, Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản để chống lại Trung Quốc. Trong thời gian tới Mỹ sẽ tiếp tục triển khai nhiều vệ tinh ở khu vực này để tiến hành các hoạt động trinh sát, trao đổi dữ liệu và thực hiện các hoạt đống quân sự nhằm chống lại Trung Quốc.

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-khieu-khich-trung-quoc-se-tang-kho-vu-khi-hat-nhan-3433021/

Tags: Vũ khí hạt nhân  |  Khu vực châu Á - Thái Bình Dương  |  Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41  |  Mối quan hệ Mỹ- Trung