Mỹ khoe LRHW, CPS và HCSW, mình S-500 Nga 'cân' cả 3?

Trong khi Mỹ tung hô về các vũ khí siêu thanh như LRHW, Nga đã bắt đầu trang bị các cấu phần của hệ thống phòng không S-500 Prometheus.

Bộ 3 vũ khí siêu thanh Mỹ LRHW, CPS và HCSW

Mới đây, một cây bút quân sự quen thuộc của các tờ báo Mỹ là Kyle Mizokami viết trong một bài báo cho tạp chí Popular Mechanics rằng, Quân đội Hoa Kỳ sẽ có Vũ khí Siêu thanh Tầm xa (Long-Range Hypersonic Weapon - LRHW) để tấn công Nga trong trường hợp xảy ra xung đột.

Nhà báo Mỹ lưu ý rằng tên lửa có khả năng di chuyển nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách ít nhất 2.776 km. Như vậy, nếu nó được phóng ở tầm xa tối đa, ví dụ như ở các căn cứ Mỹ ở châu Âu, thì cũng chỉ mất khoảng 8 phút là bay tới Nga.

'Đối với LRHW, Nga cũng không được bảo vệ an toàn gì hơn so với Trung Quốc. Từ châu Âu, chẳng hạn như từ London, vũ khí siêu thanh tầm xa có thể tấn công các mục tiêu ở phía đông, đến tận Moscow' - ông Mizokami khẳng định.

Theo ông, tên lửa siêu thanh được phóng từ các vị trí trên Thái Bình Dương có thể đánh trúng các mục tiêu ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Philippines và Trung Quốc.

Tác giả của bài báo nhấn mạnh rằng, loại vũ khí mới được lên kế hoạch phóng thẳng từ các container có cả chức năng vận tải lẫn chức năng phóng được lắp đặt trên xe kéo. Việc thử nghiệm tên lửa đã được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2023 và nếu thành công, LRHW sẽ sớm được trang bị.

LRHW là vũ khí siêu thanh có tầm bắn xa tới gần 3000km

Ngoài LRHW của Lục quân, tên lửa Conventional Prompt Strike (CPS) của Hải quân Mỹ và Hypersonic Conventional Strike Weapon (HCSW) của Không quân Hoa Kỳ cũng có các chỉ số tương tự, do đều sử dụng đầu đạn với block siêu âm Common Hypersonic Glide Body (C-HGB), có khả năng cơ động theo quỹ đạo không thể đoán trước đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương.

Mizokami xếp LRHW cùng với các vũ khí tương tự của hải quân và không quân vào diện 'vũ khí ngăn chặn', làm giảm nguy cơ xung đột vũ trang. Theo ý kiến của ông, Mỹ sẽ ít phải dùng đến nó, bởi đối thủ sẽ e sợ loại vũ khí này mà không dám đưa ra các hành động manh động.

Việc Mỹ khoe các vũ khí siêu thanh cực mạnh diễn ra trong bối cảnh Nga đã bắt đầu trang bị hệ thống phòng không thế hệ mới được coi là tối tân nhất thế giới S-500 Prometheus. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, S-500 đủ khả năng đánh chặn tất cả các vũ khí siêu thanh Mỹ.

S-500 Prometheus đủ khả năng đánh chặn

Theo thông báo của công ty Almaz-Antey, những thành phần đầu tiên của hệ thống S-500 Prometheus hoàn chỉnh vừa được bàn giao cho phòng thủ Nga là hệ thống radar Yenisei - đài radar có nhiều khác biệt so với 'mắt thần' của người tiền nhiệm S-400 Triumph.

Theo nguồn tin quân sự, Nga quyết định trang bị sớm Yenisei bởi hệ thống này đã hoàn thành xuất sắc tất cả các cuộc thử nghiệm, kẻ cả trong điều kiện thực chiến. Theo đó, một số thành phần chính, trong đó có hệ thống radar Yenisei của S-500 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Hệ thống radar Yenisei của S-500 Prometheus đã được thử nghiệm thành công ở Syria

Trong quá trình thử nghiệm được tiến hành tại căn cứ không quân Nga ở Hmeymim, các kỹ sư Nga đã xác định được một số vấn đề nhỏ trong hoạt động của thiết bị và chúng đã nhanh chóng được khắc phục và các vụ thử nghiệm sau đó đã được công nhận thành công.

Nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cũng tiết lộ rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus có đủ khả năng đối phó với tất cả các tên lửa siêu thanh mới của Mỹ.

S-500 Prometheus đủ khả năng đánh chặn các phương tiện tấn công siêu thanh khi đang bay với tốc độ thậm chí lớn hơn tốc độ siêu thanh của tên lửa Mỹ. Tổ hợp LRHW của Mỹ mà các ấn phẩm truyền thông nói đến cũng thuộc nhóm mục tiêu mà S-500 đủ sức bắn trúng với xác suất cao.

S-500 là hệ thống đánh chặn tầm xa và tầm cao có năng lực phòng thủ chống tên lửa, với bán kính diệt mục tiêu của S-500 là khoảng 600 km. Prometheus đủ khả năng triệt hạ các mục tiêu đạn đạo đang bay với tốc độ lên tới 7 km/giây, cũng như đánh chặn phần đầu đạn của tên lửa siêu thanh.

Theo lời người cung cấp tin, S-500 sở hữu hệ thống radar di động riêng để phát hiện những mục tiêu thuộc lớp này, như vậy không bị ràng buộc về giới hạn của tuyến phòng thủ chống tên lửa với một khu vực cụ thể. Hơn nữa, trong khái niệm LRHW, đầu đạn sẽ là phần bay siêu thanh nhưng có khả năng cơ động yếu, việc S-500 tiêu diệt nó sẽ không thành vấn đề.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khoe-lrhw-cps-va-hcsw-minh-s-500-nga-can-ca-3-3432471/

Tags: S-500 Prometheus  |  Radar Yenisei  |  S-400 Triumph  |  LRHW  |  Conventional Prompt Strike CPS  |  Hypersonic Conventional Strike Weapon HCSW  |  Common Hypersonic Glide Body (C-HGB)