Mỹ khoe màn ngóc đầu cất cánh như tiêm kích của C-17

Không quân Mỹ vừa công bố pha cất cánh khá ấn tượng của vận tải cơ C-17 trong cuộc diễn tập được thực hiện hôm 22/7.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 chạy đà và thực hiện hoàn hảo pha cất cánh với động tác ngóc đầu như tiêm kích. Theo Air Recognition, dù không phải là kiểu cất cánh ngóc đầu thẳng đứng như một số tiêm kích vẫn làm nhưng đây là động khó không nhiều máy bay vận tải có thể làm được.

Hồi đầu năm 2021, chiếc máy bay C-17 khác thuộc Phi đoàn thử nghiệm số 418 Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc diễn tập bay tầm thấp tại bang California một cách đầy ngoạn mục.

Máy bay C-17.

Theo nội dung cuộc diễn tập, chiếc C-17 đã nhiều lần bay qua hẻm núi Star Wars, giúp tổ lái làm quen với môi trường tác chiến thực tế khi máy bay phải hoạt động ở tầm thấp để tránh các hệ thống phòng không đối phương

Không những vậy, C-17 còn luyện tập ở trạng thái bay bằng, sau đó ngoặt gấp và chúi mũi để hạ độ cao. Phi cơ liên tục ngoặt đổi hướng nhằm bám sát địa hình, quá trình bay qua hẻm núi chỉ kéo dài trong vài chục giây. Máy bay sau đó tiến vào thung lũng bên dưới và liên tục duy trì bay ở tầm thấp.

C-17 là máy bay vận tải quân sự hạng nặng được hãng McDonnell Douglas phát triển nhằm mục đích vận chuyển chiến lược và chiến thuật, cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ Mỹ đến mọi địa điểm trên thế giới, cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.

Với chiều rộng khoang hàng 5,5 m, cao tối đa 4,6 m, C-17 Globemaster III có khả năng mang đến 78 tấn hàng hóa hoặc 102 lính dù tinh nhuệ. C-17 luôn được đánh giá là xương sống của ngành vận tải quân sự Mỹ cũng như đóng vai trò 'ngựa thồ' phục vụ các chuyến công du nước ngoài của nguyên thủ nước này.

Theo giới quan sát, khả năng cơ động của C-17 thực sự đáng kinh ngạc nhưng so với chiếc A400M của châu Âu, thành tích với màn ngóc đầu cất cánh của C-17 khá khiêm tốn.

Tại sự kiện quân sự hồi năm 2020, vận tải cơ hạng trung Airbus A400M của Pháp có màn biểu diễn cất cánh gần như thẳng đứng khiến người xem thót tim. Đây là động tác phát triển từ quy trình cất cánh chiến đấu, thường được áp dụng trong vùng chiến sự để rời đường băng trong thời gian ngắn nhất, tránh hỏa lực đối phương.

Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích công nghệ Nga (CAST) cho biết A400M là vận tải cơ có khối lượng cất cánh lớn, rất khó thực hiện những động tác cơ động nguy hiểm như vậy.

Các kỹ thuật viên phải tháo toàn bộ trang thiết bị trên máy bay, đồng thời nạp lượng nhiên liệu vừa đủ cho một buổi biểu diễn ngắn. Điều này làm giảm khối lượng cất cánh của máy bay, giúp nó vọt lên theo chiều thẳng đứng trong thời gian ngắn.

Airbus A400M Atlas là máy bay vận tải chiến thuật 4 động cơ với khả năng chuyên chở chiến lược, được phát triển để thay thế các mẫu C-130 và C-160 của Mỹ. Loại phi cơ này có thể chở nhiều hàng hơn vận tải cơ C-130 cùng khả năng vận hành trên đường băng dã chiến.

Màn cất cánh ngóc đầu của C-17

Màn cất cánh gần như thẳng đứng của A400M

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khoe-man-ngoc-dau-cat-canh-nhu-tiem-kich-cua-c-17-3435976/

Tags: C-17 cất cánh thẳng đứng  |  máy bay C-17  |  máy bay A400M  |  cất cánh thẳng đứng