Mỹ không còn đủ sức tự vệ trước vũ khí siêu thanh

Hoa Kỳ ngạc nhiên trước những thành quả về vũ khí siêu thanh mà Nga và Trung Quốc đạt được và mong muốn phát triển vũ khí siêu thanh.

Sự thống trị của Nga, Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh đặt ra câu hỏi Hoa Kỳ đã đạt được gì trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Điều này được nêu trong bài báo Military Watch.

Một loại tên lửa "không đối không" siêu thanh của Nga.

Tên lửa “không đối không” xuất hiện vào cuối những năm 1950, nhưng kể từ lần đầu tiên sử dụng, đặc điểm của các loại tên lửa này đã được cải thiện rất nhiều, cho phép chúng tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách xa hơn, với trọng tải nặng hơn và độ chính xác cao hơn.

Bài báo cho biết rằng, các máy bay chiến đấu như MiG-25 và SR-71 thực tế rất khó bị tiêu diệt trong các cuộc chiến trên không thời kỳ Chiến tranh lạnh vì tốc độ của chúng vượt quá 3 Mach. Tuy nhiên, cho đến nay các tên lửa siêu thanh đã phát triển có khả năng tiêu diệt tương đối dễ dàng các thiết bị này.

Hiện nay tốc độ 4 Mach đã trở thành tiêu chuẩn cho các loại tên lửa tầm xa hiệu suất cao, bao gồm P-77 của Nga, AIM-120 của Mỹ, PL-12 của Trung Quốc và Meteor của MBDA.

Tuy nhiên Nga đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực này. Tên lửa siêu thanh được sử dụng rộng rãi bởi Nga.

Không quân Nga sử dụng các loại tên lửa này như một thợ săn AWACS (Tổ hợp phát hiện và dẫn đường hàng không) để đánh bại máy bay của kẻ thù, như tàu chở dầu, hệ thống cảnh báo và điều khiển trên không và máy bay ném bom hạng nặng ở khoảng cách xa.

Bài báo cũng cho biết, quân đội Nga có tên lửa K-100, có thể đạt tốc độ lên tới 3,3 Mach và tiêu diệt các mục tiêu cách xa 400 km.

Ngoài ra, ở Nga đã phát triển R-33, có khả năng di chuyển với tốc độ 4,5 Mach và Kremlin đã trang bị tên lửa R-37, có đặc tính kỹ thuật đáng kinh ngạc.

“Tên lửa R-37 có thể bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao ở khoảng cách lên tới 400 km, cũng như di chuyển với tốc độ tương đương 6 Mach”, bài báo cho biết.

Tên lửa này lần đầu tiên được triển khai trên máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga, sau đó phiên bản đặc biệt R-37M được phát triển, thiết kế cho máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57.

Các chuyên gia của Military Watch lưu ý rằng, trong phiên bản hiện đại hóa người Nga đã tìm cách thay thế bộ tìm kiếm bán chủ động thành bộ tìm kiếm chủ động Agat 9B-1388. Sự thay đổi này cho phép tên lửa truy đuổi mục tiêu ở khoảng cách cực xa mà không cần sử dụng radar trên không mạnh mẽ Barrier, được lắp đặt trên MiG-31.

Do những thành quả mà các tên lửa siêu thanh của Nga đạt khiến Hoa Kỳ không đủ tự tin về hiệu quả của hàng không Mỹ, thực tế không thể tự bảo vệ mình trước vũ khí siêu thanh.

Trong những năm gần đây, Nga đã tích cực tham gia không chỉ vào việc hiện đại hóa vũ khí mà còn tạo ra những loại vũ khí mới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trong 6 năm qua số lượng tên lửa hành trình có độ chính xác cao đã được tăng lên hơn 30 lần. Ngoài ra, số lượng máy bay mang vũ khí với độ chính xác cao đã tăng đáng kể ở Nga.

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khong-con-du-suc-tu-ve-truoc-vu-khi-sieu-thanh-3383452/

Tags: vũ khí siêu thanh  |  tên lửa  |  mục tiêu  |  khoảng cách  |  độ chính xác  |  tiêu diệt