Mỹ lo Nga biến 400 tỷ USD thành giấy lộn

Quốc hội Mỹ lo lắng rằng, chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lightning II có nguy cơ tụt hậu trước các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc.

Ủy ban Chính sách Quốc phòng Hạ viện Mỹ mới đây đã cảnh báo rằng, máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 được coi là 'hệ thống vũ khí đắt nhất thế giới' của Lockheed Martin là F-35 Lightning II do chi phí quá cao có thể bị tụt hậu một cách vô vọng so với các phát triển của Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực phòng không, Bloomberg đưa tin.

Theo Bloomberg, cơ quan này đã bày tỏ sự lo lắng về bản ghi chú gửi kèm dự luật chính sách quốc phòng cho năm thuế 2022 mà trước đó Ủy ban về các lực lượng vũ trang của Hạ viện (Ủy ban Quân vụ) trong đã bày tỏ ủng hộ chương trình mua sắm F-35 trị giá 398 tỷ USD.

Ủy ban Quân vụ lưu ý rằng, sau khi cập nhật các yếu tố phần mềm quan trọng, mẫu máy bay công nghệ cao này có thể 'được sử dụng để chống lại các hệ thống phòng không tích hợp tiên tiến mà các đối tác nước ngoài và đồng minh dùng để chống lại Hoa Kỳ trong các cuộc xung đột cường độ cao nhờ sử dụng công nghệ hiện đại nhất'.

Các hệ thống phòng không Nga thừa sức bắn hạ các mục tiêu tàng hình

Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Chính sách Quốc phòng cho biết, họ không có thời gian để hoàn thiện máy bay chiến đấu lên đến mức đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng về đặc tính kỹ chiến thuật, và chi phí của các công việc này tăng cao hơn nhiều so với kế hoạch; trong khi đó, các đối thủ đang phát triển nhanh hơn trong lĩnh vực phòng không.

Ủy ban nhận định rằng, hiện không rõ liệu F-35 có được cải tiến đủ để trong tương lai có thể chống lại các mối đe dọa tiềm năng tại một số khu vực địa lý hay không, vì các đối thủ đáng gờm với nguy cơ 'gần như ngang bằng' với Mỹ đang phát triển công nghệ của họ nhanh hơn dự kiến.

Hai đối thủ chính của Mỹ đều phát triển các hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là Nga - cường quốc số 1 thế giới về lĩnh vực phòng không. Các hệ thống S-300, S-400 Triumph, S-500 Prometey của Nga vừa có khả năng phát hiện và bắn hạ máy bay tàng hình vừa có năng lực đánh chặn cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Phóng viên Bloomberg cho biết, bất chấp việc các đại diện của ủy ban không nêu rõ đối thủ, các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố rằng mối đe dọa chính khiến Mỹ đưa ra quyết định về chi tiêu quân sự là Trung Quốc và họ cũng 'lưu ý tới các hành động của Nga'.

Như tài liệu nhấn mạnh, phán quyết của Ủy ban Chính sách Quốc phòng rõ ràng xuất phát từ thực tế là 'Tia chớp' F-35 chưa chứng minh được khả năng đối phó hiệu quả với hệ thống phòng không hiện đại nhất do Nga và Trung Quốc sản xuất, trong khuôn khổ các cuộc tập trận mô phỏng thực tế.

Theo đó, các cuộc diễn tập tương ứng ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2017, nhưng kể từ đó liên tục bị hoãn lại, lần cuối cùng là đến tháng 12 năm ngoái.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-lo-nga-bien-400-ty-usd-thanh-giay-lon-3439047/

Tags: F-35 Lightning II  |  S-400 Triumph  |  S-500 Prometey