Mỹ 'minh oan' Iran vụ tàu dầu Israel bị tấn công

Lầu Năm Góc cho biết, lực lượng Houthi chứ không phải Iran đã sử dụng UAV cảm tử để tấn công tàu chở dầu Israel khiến 2 người thiệt mạng.

Một quan chức Lầu Năm Góc hôm 10/8 đã khẳng định thông tin quan trọng liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu Israel ở ngoài khơi bờ biển Oman khiến 2 người thiệt mạng.

Tàu Mercer Street.

Theo đó, Lầu Năm Góc cho rằng, những lập luận của phía Israel cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công một tàu thương mại của Israel ngoài khơi bờ biển Oman là sai sự thật.

Theo dữ liệu do bộ quốc phòng Mỹ cung cấp, ban đầu, có một máy bay không người lái cảm tử (kamikaze) thực sự đã được sử dụng trong cuộc tấn công, tuy nhiên, một chiếc khác sau đó đã được các tay súng Houthis phóng từ lãnh thổ Yemen.

Mỹ lưu ý rằng máy bay không người lái thực sự có nguồn gốc từ Iran, tuy nhiên, yếu tố này không cho phép Iran bị cáo buộc tấn công một tàu dân sự của Israel.

Trước đó, phía Israel đã đe dọa Tehran bằng hành động trả đũa quân sự tiềm tàng vì cho rằng Iran đã tấn công tàu của Tel Aviv, tuy nhiên, rõ ràng là hiện nay phía Israel hầu như không có lý do gì cho việc này, đặc biệt là khi Mỹ tuyên bố không ủng hộ hành động tấn công Cộng hòa Hồi giáo Iran trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng không nói rõ liệu phiến quân Yemen có đứng sau các cuộc tấn công khác nhằm vào các tàu của Israel hay không.

Đáng chú ý là trong tuyên bố trước đó, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Dana Stroul nói rằng: 'Iran đang tăng cường khả năng sát thương và độ phức tạp của cả thiết bị và kiến ​​thức mà họ chuyển giao cho người Houthis để họ có thể tấn công lãnh thổ Saudi Arabia và dân thường.'

Vụ tấn công liên quan đến tàu Mercer Street diễn ra hôm 29/7 khiến 2 thuỷ thủ người Anh và Romania thiệt mạng. Con tàu bị tấn công bằng máy bay không người mái mang vũ khí được cho là thuộc về Iran trên vùng biển ngoài khơi Oman.

Israel và Mỹ đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công, nhưng báo chí nhà nước Iran nói rằng vụ việc là sự trả đũa cho cuộc không kích vào một sân bay quân sự ở Syria mà Israel là thủ phạm.

Các lực lượng Iran đang hậu thuẫn cho chính quyền Syria. Chưa quan chức Iran nào phát biểu về vụ tấn công.

Chiếc tàu chở dầu bị tấn công khi đang đi từ cảng Dar es Salaam của Tanzania đến cảng Fujariah của UAE và trên tàu không có hàng hoá, công ty quản lý cho tàu cho biết.

Con tàu khi đó đang được cắm cờ Liberia, theo số liệu trên trang web chuyên theo dõi hoạt động tàu thuyền Marine Traffic. Con tàu này thuộc về Nhật Bản nhưng đang được Zodiac Maritimes quản lý. Zodiac Maritimes là một công ty quản lý quốc tế có trụ sở tại London, do ông trùm vận tải biển người Israel Eyal Ofer đứng đầu.

Zodiac xác nhận đang quản lý con tàu đó và đã đưa con tàu về nơi an toàn với sự hỗ trợ của tàu hải quân Mỹ. Giới chức Mỹ không cho biết con tàu được đưa về cảng nào.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng và tiếp nối hàng loạt vụ tấn công vào tàu chở dầu trên vịnh Oman trong những năm gần đây mà Mỹ cáo buộc do Iran thực hiện.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid nói rằng thế giới cần đứng lên chống lại Iran sau vụ tấn công. Ông cho biết đã nói với người đồng cấp Anh Dominic Raab rằng cần đáp trả mạnh mẽ hành động này.

Hôm 10/8, ran đã yêu cầu Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) - cơ quan phụ trách an toàn hàng hải của Liên hợp quốc (LHQ) - vào cuộc điều tra các vụ tấn công này.

Thông cáo báo chí của IMO nêu rõ: 'IMO đã tiếp nhận đề nghị của Đại sứ Iran tại London, ông Mohsen Baharvand. Đề nghị này cùng với những tài liệu khác liên quan tới vụ việc sẽ được chúng tôi chuyển tới các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế. IMO cũng đang chờ kết quả từ các cuộc điều tra về những vụ việc này.'

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-minh-oan-iran-vu-tau-dau-israel-bi-tan-cong-3437116/

Tags: tàu chở dầu Mercer Street  |  căng thẳng Iran-Israel  |  Lực lượng Houthi  |  máy bay không người lái Iran  |  UAV cảm tử