Mỹ mua rocket APKWS tăng tầm, đưa xuống đất đối phó Nga

Để tăng khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau, Mỹ mua bản mới của rocket thông minh APKWS và trang bị cho cả xe chiến đấu.

Nhà thầu BAE Systems và Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký hợp đồng mua đạn APKWS tăng tầm. Không rõ số lượng đạn được mua lần này nhưng với số tiền lên tới gần 3 tỷ USD cho thấy, đây là hợp đồng được đánh giá lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ với APKWS.

Theo Defense News, Hệ thống Vũ khí Tiêu diệt Chính xác Tiên tiến (APKWS) sẽ được chia thành nhiều lô để chuyển giao và được hoàn thành trong trước khi kết thúc tháng 12/2025. Số vũ khí trong hợp đồng mới sẽ được Mỹ trang bị cho cả máy bay và dự án Fletcher thuộc chương trình tấn công mặt đất.

Rocket APKWS.

Fletcher được thực hiện với sự tham gia của đồng thời 4 nhà thầu quốc phòng khác nhau của Mỹ gồm: công ty Arnold Defense (sản xuất tên lửa), Nammo (sản xuất đầu đạn), Supacat (sản xuất các xe quân sự) và Military Systems Group (sản xuất hệ thống lắp đặt vũ khí).

Các nhà sản xuất sẽ tạo ra một xe cơ giới quân sự đa dụng hoàn toàn mới và được tích hợp loại rocket thông minh APKWS - vũ khí hiện được Không quân Mỹ trang bị cho hầu hết chiến đấu cơ tấn công mặt đất và trực thăng tấn công.

Ý tưởng xe cơ giới bọc thép quân sự Fletcher lần đầu tiên được giới thiệu trong triển lãm Thiết bị quốc phòng và an ninh quốc tế - DSEI, diễn ra tại London, Anh hồi năm 2017.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty Arnold Defense, Jim Heyger cho biết: 'Sử dụng rocket APKWS có độ chính xác cao trên các xe thiết giáp bánh hơi hoặc bánh xích, hoặc trong phiên bản hỏa khí đi cùng của bộ binh, sẽ khiến năng lực tác chiến của bộ binh mạnh hơn rất nhiều.

Để sẵn sàng cho việc ra mắt phiên bản xe tấn công đặc biệt này, hiện các kỹ sư của nhóm đang tích cực làm việc với những biến thể khác nhau của Fletcher để có thể chế tạo một nguyên mẫu Fletcher đầu tiên'.

Nếu dự án Fletcher phát triển thành công như kế hoạch, Mỹ sẽ tạo ra một phương tiện tấn công mặt đất độc đáo khi kết hợp đạn rocket của Không quân với phương tiện quân sự cơ giới trên mặt đất.

Báo Mỹ khẳng định, vũ khí này sẽ có đủ sức mạnh và sự thông minh để đối phó với bất kỳ mục tiêu mặt đất nào, kể cả mục tiêu đó là xe tăng tối tân nhất của Nga là Armata.

Bởi đạn APKWS tấn công mục tiêu theo nguyên lý từ thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser gắn trên phương tiện mang nó, thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở thân rocket.

Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu, đạn hỏa tiễn được phóng đi sẽ được hiệu chỉnh giữa pha phóng để tăng độ chính xác tấn công mục tiêu, cách đánh này khiến hệ thống APS trên tăng Armata sẽ không phát huy tác dụng.

Trong khi đó, giới quân sự Nga từng nhiều lần khẳng định, chỉ với hệ thống đánh chặn Afganit, xe tăng Nga sẽ được bao bọc bởi chiếc ô chắc chắn có thể chặn đứng bất kỳ đạn chống tăng hay rocket nào đang lao đến.

Chỉ có điều, hiện Afganit mới đang được Nga thử nghiệm, trong khi đó rocket thông minh APKWS đã được Mỹ trang bị cho Không quân và sắp tới là cả xe chiến đấu.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-mua-rocket-apkws-tang-tam-dua-xuong-dat-doi-pho-nga-3436613/

Tags: rocket thông minh  |  vũ khí Mỹ  |  Mỹ đối phóng tăng Nga