Mỹ muốn giúp Crimea trở về Ukraine

Đại sứ Mỹ tại Ukraine khẳng định sẽ tham gia vào dự án 'Nền tảng Crimea' của Ukraine, để lấy lại Crimea.

Ukraine nuôi kế hoạch, mong muốn lấy lại Crimea từ tay Nga.

Mới đây, đại diện Mỹ tại Ukraine, bà Kristina Kvin đã đưa ra tuyên bố trong cuộc gặp với Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Ukraine Emine Dzhaparova rằng Washington sẽ tham gia vào dự án 'Nền tảng Crimea', mang Crimea trở về Ukraine.

Theo hãng tin Ukraine UNN, Thứ trưởng ngoại giao Ukraine Dzhaparova cảm ơn Mỹ đã ủng hộ 'chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như lập trường kiên cường của Mỹ trước sự các hành động của Nga'.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo cho nhà ngoại giao Mỹ tầm nhìn về các nhiệm vụ chính của 'Nền tảng Crimea'. 'Một trong những mục tiêu chính của dự án là củng cố chính sách không công nhận Crimea của cộng đồng quốc tế', bà Dzhaparova cho biết.

Trong khi đó, bà Kristina bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Ukraine và nhấn mạnh rằng lập trường của Mỹ vẫn kiên định và không thay đổi trong vấn đề chủ quyền bán đảo Crimea.

Ý định tạo ra một nền tảng quốc tế về vấn đề Crimea đã được công bố tại Kiev vào tháng Bảy vừa qua. Có thông tin cho rằng chính quyền Ukraine hy vọng có sự tham gia của Anh, Pháp, Đức và Mỹ trong các cuộc tham vấn.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham gia dự án 'Nền tảng Crimea' nhằm lấy lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Tại cuộc họp, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga.

Hôm 30/8, Chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov nhấn mạnh, tình trạng của Bán đảo Crimea là một vấn đề không thể nghi ngờ và việc tạo ra bất kỳ định dạng quốc tế nào là không phù hợp. Theo ông Konstantinov, các nhà chức trách Ukraine đang quay trở lại chủ đề Crimea để chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề nội bộ.

Người đứng đầu Ủy ban Quan hệ quốc tế và Ngoại giao Nhân dân của nghị viện Crimea - ông Yuri Gempel cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm nếu tham gia 'Nền tảng Crimea' theo đề nghị của Ukaraine. Theo ông, dự án 'Nền tảng Crimea' của Kiev, thực chất là liên minh chống Điện Kremlin và chống đối người Crimea. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm nếu tham gia 'Nền tảng Crimea' theo đề nghị của Ukaraine.

Tháng 3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Ông Putin từng tuyên bố rằng, vấn đề Crimea đã 'đóng lại'.

Theo một nguồn tin trong lực lượng an ninh của Crimea, các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ như máy bay do thám được điều khiển từ xa Global Hawk đã tăng cường hoạt động ở khu vực hàng hải kinh tế của bán đảo này.

Nguồn tin an ninh này nêu rõ: 'Hiện tại, trên biên giới với Crimea, hoạt động của các UAV của Ukraine gần như đã chấm dứt sau khi các máy bay không người lái của Mỹ tăng cường hoạt động ở khu vực hàng hải kinh tế của bán đảo'.

'Phía Ukraine đã nhận được một số bài học cứng rắn nhằm đáp trả những hành vi khiêu khích của các máy bay không người lái của nước này gần biên giới Nga, chúng đã bị bắn hạ ngay sau khi bay qua biên giới', nguồn tin cho hay.

Năm 2019, các máy bay không người lái của Ukraine thường bay gần biên giới Crimea, cố gắng kích động những phản ứng phòng không của Nga.

Theo nguồn tin, sau khi UAV của Mỹ như Global Hawk bắt đầu thực hiện các chuyến bay thường xuyên gần bán đảo Crimea, tiến hành hoạt động do thám thì các máy bay không người lái của Ukraine gần như biến mất.

Nguồn tin trên nêu rõ 'điều này liên quan đến thực tế là người Mỹ chia sẻ một số thông tin tình báo với quân đội Ukraine', đồng thời nhấn mạnh các máy bay không người lái của Mỹ có thể bị ngăn đánh chặn, song tất cả các hành động phòng thủ, ví dụ như bắn hạ một UAV, đều bị cấm ở những vùng biển trung lập.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-muon-giup-crimea-tro-ve-ukraine-3421409/

Tags: tham gia  |  nền tảng  |  bán đảo  |  máy bay  |  người lái  |  nguồn tin  |  Biên giới  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  hoạt động  |  công nhận