Mỹ nỗ lực phủ nhận Nga

Đối với những thành quả trong không gian, Mỹ cũng phủ nhận những nỗ lực của người Nga.

Mối quan hệ 'cơm không lành, canh không ngọt' giữa hai cường quốc Mỹ- Nga đã diễn ra từ lâu nhưng gần đây, Nga liên tục cáo buộc việc Mỹ muốn thay đổi lịch sử, phủ nhận mọi công lao của người Nga và Liên Xô trong lịch sử.

Đã được 60 năm kể từ khi nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin bay vào vũ trụ.

Mới đây, Nga cũng lên án việc Mỹ cố gắng phủ nhận thành tích của Liên Xô trong Chuyến bay đầu tiên vào Không gian của Con người.

Hôm 13/4, thông tấn TASS dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đã có những tuyên bố bóp méo ký ức của các nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên Trái Đất, phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin.

Thông báo nêu rõ: 'Thật đáng tiếc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho thấy sự 'mất trí nhớ' liên quan đến lịch sử khám phá không gian. Chúng tôi muốn nhắc lại rằng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố ngày 12/4 là Ngày Quốc tế về Chuyến bay vào Không gian của Con người để tưởng nhớ nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin.

Vào ngày này cách đây 60 năm, vào năm 1961, ông ấy là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại hoàn thành chuyến bay vòng quanh Trái Đất.'

Đại sứ quán Nga lưu ý rằng tượng bán thân của Gagarin được đặt tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia ở Washington DC. Các tác phẩm điêu khắc của Yuri Gagarin cũng được dựng ở Cleveland, Colorado Springs, Thành phố New York, Houston và Chicago đã cho thấy sự thật được tồn tại trong lịch sử.

'Và hàng nghìn người Mỹ, bao gồm các phi hành gia và nhân viên NASA đều đến thăm các địa điểm này hàng năm để tôn vinh ký ức của nhà du hành vũ trụ Liên Xô' - tuyên bố của Đại sứ quán Nga cho biết.

Trong kho tàng lưu trữ của Bộ Ngoại giao Nga cũng còn nguyên thông điệp của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy gửi nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita S. Khrushchev sau chuyến bay của ông Gagarin nhằm chúc mừng sự kiện này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ trích nội dung thông điệp: 'Nhân dân Mỹ chia sẻ với nhân dân Liên minh Liên Xô sự hài lòng của họ về chuyến bay an toàn của phi hành gia trong chuyến thám hiểm đầu tiên của con người vào không gian. Chúng tôi chúc mừng bạn và các nhà khoa học và kỹ sư Liên Xô đã làm nên kỳ tích này.'

Bài đăng của Đại sứ quán Nga tại Mỹ lưu ý: 'Ngay từ ngày 9/4/2021, phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga mang tên Yuri Gagarin. Hãy hy vọng rằng những sự thật này sẽ giúp các nhà ngoại giao Mỹ trong tương lai không ngại nói to tên của nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên Trái Đất cho toàn thế giới nắm rõ.'

Thế nhưng giờ đây, Mỹ đã không nhắc đến tên Liên Xô ở bất cứ đâu Bộ Ngoại giao Mỹ đã đăng trên trang Facebook tiếng Nga của mình một tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến bay vũ trụ đầu tiên của con người, trong đó không nhắc đến tên của phi hành gia Gagarin.

Bộ Ngoại giao cũng đăng một tuyên bố trên tài khoản Twitter, chúc mừng tất cả các phi hành gia Mỹ và không nói một lời nào về nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Liên Xô.

Nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin trên bìa tạp chí Mỹ TIME.

Sự phủ nhận về vai trò của Liên Xô trong lịch sử đang được Mỹ và các đồng minh cùng nỗ lực thực hiện. Năm ngoái, Nga từng thể hiện thái độ phẫn nộ khi Mỹ tìm cách 'bóp méo' Chiến thắng Phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cũng như đóng góp mang tính quyết định của nước Nga.

Trong các tuyên bố nhân kỷ niệm ngày Chiến thắng lịch sử, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này không thể bỏ qua bình luận được Nhà Trắng đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội, trong đó chỉ đề cập đến Mỹ và Anh là những nước chiến thắng.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các quan chức Mỹ đã không có can đảm hay ý chí để tỏ lòng tôn kính với vai trò không thể chối cãi và những mất mát vô cùng to lớn mà Hồng Quân và nhân dân Liên Xô phải gánh chịu.

Trong khi đó, tại châu Âu thì biểu hiện của việc từ chối những giá trị mà Liên Xô mang lại còn mạnh mẽ hơn. Hồi tháng 9/2019, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết liên quan tới những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan. Do đó, Liên Xô có cùng lỗi với Đức Quốc xã vì đã gây ra Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-no-luc-phu-nhan-nga-3430576/

Tags: viết lại lịch sử  |  ngày Quốc tế  |  phi hành gia Yuri Gagarin  |  lịch sử Liên Xô