Mỹ nới lỏng cho Samsung được bán màn hình cho Huawei

Lệnh cấm nhằm vào Huawei đang được chính quyền ông Donald Trump nới lỏng, tạo lợi thế cho các đối thủ Huawei giành được thị phần.

Mới đây, đơn vị sản xuất màn hình của Samsung (Samsung Display) đã nhận được giấy phép từ cơ quan chức năng Mỹ tiếp tục cung cấp một số sản phẩm màn hình cho Huawei, theo Reuters.

Samsung được cấp phép để bán màn hình cho Huawei.

Từ ngày 15/9, các hạn chế mới đã cấm các công ty sử dụng công nghệ Mỹ được phép cung cấp sản phẩm hoặc phục vụ cho Huawei. Samsung Display là một trong những khách hàng hiếm hoi được cơ quan Mỹ cấp giấy phép bán sản phẩm cho Huawei mà không gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ.

Thời gian qua, khi các đơn hàng cung cấp sản phẩm cho Huawei bị gián đoạn, Samsung Display đã xem Apple là khách hàng lớn để cung cấp màn hình OLED.

Hiện chưa rõ liệu Samsung Display có thể xuất khẩu tấm nền OLED cho Huawei hay không, vì các công ty khác trong chuỗi cung ứng sản xuất các thành phần cần thiết để làm nên tấm nền này cũng phải xin giấy phép từ Mỹ.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Samsung Display là công ty Hàn Quốc đầu tiên nhận được sự chấp thuận như vậy từ Mỹ sau khi các hạn chế của Washington với Huawei có hiệu lực.

Đối thủ của Samsung Display ở Hàn Quốc như LG Display cùng nhà sản xuất chip Samsung Electronics và SK hynix hiện đã gửi hồ sơ xin phép tiếp tục bán hàng cho Huawei nhưng vẫn chưa nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ.

Những người trong ngành cho biết, Mỹ có thể cấp giấy phép cho Samsung Display vì tấm nền màn hình là sản phẩm ít nhạy cảm hơn so với chất bán dẫn. Bên cạnh đó, Huawei có thể nhận nguồn cung màn hình của nước ngoài thông qua các đối tác gián tiếp của họ như từ BOE Technology Group và các công ty Trung Quốc khác. Điều đó cũng sẽ khiến cho lệnh cấm của Mỹ không được chặt chẽ.

Vì Huawei cũng chưa thể mua đủ chip nhớ để cung cấp cho các sản phẩm cao cấp của họ trong tương lai. Do đó, việc Samsung Display được phép cấp màn hình cho Huawei cũng chưa thực sự là tin tức lạc quan cho họ.

Một quan chức của công ty điện tử Hàn Quốc cho biết: 'Với việc nguồn cung chip cho Huawei về cơ bản đã tạm dừng vào thời điểm này, Huawei không thể sản xuất smartphone chỉ có tấm nền màn hình. Để Huawei có thể sản xuất ổn định các sản phẩm của mình, các hạn chế với xuất khẩu chip cần được dỡ bỏ'.

Được biết, đến nay, Mỹ đã mở ra nhiều giới hạn cấm cho Huawei. Intel và AMD đã nhận được giấy phép từ Chính phủ Mỹ để cung cấp bộ vi xử lý máy tính và máy chủ cho Huawei.

Hôm 23/9, Huawei cho biết gã khổng lồ sản xuất chip của Mỹ - Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Huawei dự định sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.

Trước đó, hãng này đã tìm cách để tự sản xuất chip, bao gồm việc thiết kế chip mới Kirin và đặt hàng sản xuất qua Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Đây là nhà sản xuất chip theo hợp đồng của Đài Loan (Trung Quốc) và dựa trên công nghệ Mỹ. Lệnh cấm từ tháng 5/2020 đã không cho phép Huawei được mua các sản phẩm bán dẫn này từ TSMC. Từ ngày 15/9, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei theo lệnh từ chính quyền Trump.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-noi-long-cho-samsung-duoc-ban-man-hinh-cho-huawei-3421386/

Tags: màn hình  |  sản xuất  |  sản phẩm  |  Samsung Display  |  giấy phép  |  cung cấp  |  công ty  |  cơ quan  |  Hàn Quốc