Mỹ phản đối nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Iran

Chính phủ Mỹ cho rằng một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt là không thể xảy ra, đồng thời bác bỏ việc hoán đổi tù nhân với quốc gia Hồi giáo này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Bloomberg

'Câu trả lời ngắn gọn là sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào tại thời điểm này', cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố.

Ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nhà ngoại giao nước này 'sẽ tiếp tục làm việc trong những tuần tới với nỗ lực đưa cả hai bên cùng quay trở lại' thỏa thuận hạt nhân.

'Vẫn có những lối mở để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia khác áp đặt lên Iran sẽ góp phần giúp kiểm soát được hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này'. ông Sullivan khẳng định. 'Các quốc gia khác muốn nâng mức hạn chế hạt nhân đối với Iran so với mức mà nước này chấp thuận nhằm đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân'.

Đồng thời, ông Sullivan cũng đã bác bỏ tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi vào tuần trước rằng hai nước này đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hầu hết các cá nhân và các ngành năng lượng, ô tô, tài chính, bảo hiểm của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bác bỏ thông tin được truyền hình Iran đăng tải rằng Mỹ đã đồng ý hoán đổi tù nhân và giải phóng 7 tỷ USD trong quỹ đóng băng của Iran.

Hiện nay, Mỹ không tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, nhưng đang tham gia vào các cuộc thảo luận với các nước như Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ngoài những lệnh trừng phạt theo các điều khoản của hiệp định hạt nhân, Iran đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đã áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết các quan chức đang xây dựng một bộ tài liệu cụ thể, chi tiết nhằm chính thức hóa việc Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân. Đồng thời, cam kết Iran sẽ hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ban đầu hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Bích Ngọc

Theo Theo Bloomberg/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/my-phan-doi-noi-long-cac-bien-phap-trung-phat-voi-iran-post107040.html

Tags: Mỹ Jake Sullivan  |  Ông Sullivan  |  Mỹ Joe Biden  |  Iran Abbas Araghchi  |  Bộ Ngoại  |  Mỹ Ned Price  |  Trung Quốc  |  Abbas Araghchi  |  Bích Ngọc