Biến thể Omicron

Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại bang California

Mỹ vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên của biến thể Omicron. Trước đó, Mỹ đã cấm nhập cảnh với du khách đến từ 8 nước miền Nam châu Phi.

Các hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey, Mỹ. Ảnh: Reuters

Ca mắc đầu tiên biến thể Omicron vừa được phát hiện tại bang California. Trước những lo ngại về biến thể Omicron, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC đang lên kế hoạch yêu cầu tất cả các du khách quốc tế đến Mỹ đều phải có kết quả âm tính xét nghiệm trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành thay vì 3 ngày như trước đây. Hàng loạt sân bay lớn tại Mỹ siết chặt việc giám sát, sàng lọc để phát hiện những trường hợp nhiễn biến thể mới.

Bà Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biét: 'Chúng tôi có các công cụ và giám sát để xác định biến thể Omicron. Chúng tôi cũng có những công cụ để ngăn ngừa Omicron trước những căng thẳng gia tăng cho xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ'.

Chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh việc phê duyệt các loại vaccine bổ sung hoặc điều chỉnh các liều vaccine tăng cường nhằm chống lại biến thể Omicron. Nhà Trắng cũng chỉ đạo các cơ quan y tế Mỹ sử dụng quy trình nhanh nhất phê duyệt các loại vaccine, thuốc điều trị tiềm năng để đưa ra thị trường.

Hãng dược phẩm Pfizer đã bắt đầu nghiên cứu vaccine mới và cho biết, nếu cần họ có thể sản xuất trong 100 ngày tới.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng, phải mất vài tuần để hiểu khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như hiệu quả của các loại vaccine đối với biến thể mới Omicron. Điều tốt nhất, quan trọng nhất hiện nay là người dân hãy đi tiêm phòng vaccine, đặc biệt là các liều vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

Theo Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-phat-hien-ca-mac-bien-the-omicron-dau-tien-tai-bang-california-20211202063235583.htm

Tags: Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron